Xây dựng thương hiệu từ chất lượng sản phẩm

Trong khi nhiều nhà máy chè trên địa bàn tỉnh phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do gặp khó khăn trong khâu nguyên liệu, thị trường tiêu thụ… thì Công ty cổ phần Chè Tân Cương Thái Nguyên, Hoàng Bình (xã Quyết Thắng, T.P Thái Nguyên) vẫn giữ vững ổn định sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm mới được thị trường ưa chuộng. Đến nay, Công ty đã phát triển thành công 30 mẫu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng.

Bà Đỗ Thị Đức Lý, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Để xây dựng thương hiệu, ngay từ những ngày đầu mới thành lập (năm 2001) chúng tôi đã chú trọng từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng niềm tin đối với khách hàng. Để làm được việc này, Ban Giám đốc Công ty đã quyết định thực hiện các giải pháp đồng bộ. Trước hết là đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại và tiến hành liên kết với 3 hợp tác xã để xây dựng vùng chè nguyên liệu chất lượng cao ở 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu. Đặc biệt, Công ty luôn coi trọng sức khỏe của người tiêu dùng, đặt khách hàng làm trọng tâm trong chiến lược kinh doanh. Ngay từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào đến khâu sản xuất, đóng gói, lưu thông, bảo quản sản phẩm, Công ty luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.      

 

Ngoài ra, Công ty trà Thái Nguyên cũng thường xuyên nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, sản xuất ra những sản phẩm thị trường cần, phù hợp với túi tiền của người dân. Chị Nguyễn Thị Hằng Hải, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty cho biết: Chúng tôi hiện có trên 30 loại sản phẩm được chia làm các nhóm: Sản phẩm chè chất lượng cao làm quà tặng, chè nhóm tiêu dùng phổ thông, nhóm văn phòng và nhóm trà thảo mộc. Cùng với việc quan tâm đầu tư cho sản xuất và mở rộng thị trường, nhằm đảm bảo uy tín và quyền lợi của người tiêu dùng, Công ty đã chú trọng xây dựng thương hiệu và đăng ký bảo hộ độc quyền cho các sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều có mã vạch, quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001-9002, tạo nên điểm nhấn riêng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trước khi đưa ra sản phẩm mới, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ tâm lý, thị hiếu của khách hàng. Sau đó, lựa chọn bao bì mẫu mã đẹp, hiện đại, tiện dụng trong bảo quản, sử dụng và tổ chức giới thiệu, quảng bá thông qua các hội chợ, triển lãm trong nước, các chương trình giới thiệu ẩm thực… Ngoài ra, tại gian trưng bày của Công ty, chúng tôi có pha trà mời khách uống thử và đóng góp ý kiến để điều chỉnh, khắc phục. Quá trình tiếp thị, mở rộng thị trường, nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm mới, Công ty luôn tính toán, tìm ra các biện pháp phù hợp sao cho tiết kiệm tối đa chi phí.

 

Để các sản phẩm của Công ty đứng vững trên thị trường, việc liên kết, mở rộng các đại lý được Công ty đặc biệt quan tâm. Công ty đầu tư thiết kế các băng rôn trưng bày, tổ chức quảng bá hình ảnh tại tất cả các cửa hàng, đại lý. Từ chỗ chỉ có vài chục đại lý, đến nay, Công ty chè Thái Nguyên đã phát triển được hơn 100 đại lý bán hàng chính thức, có mặt tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Chị Hoàng Thị Tân, chủ cửa hàng chè Tân Cương - Hoàng Bình ở tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) cho biết: Tôi mở đại lý chuyên kinh doanh các sản phẩm chè của Công ty cổ phần Chè Tân Cương - Hoàng Bình từ năm 2005. Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chè cao cấp phục vụ các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi tháng, tôi đầu tư trên 300 triệu đồng tiền hàng, bao gồm các sản phẩm cao cấp như: Ngân long trà, Tĩnh tâm trà, Tri âm trà. Tôi chọn sản phẩm của Công ty vì chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, rất được khách hàng ưa chuộng mua làm quà, biếu tặng.

 

Ngoài đẩy mạnh việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước, hiện nay, Công ty còn mở rộng xuất khẩu sang các nước như: Cộng hòa Séc, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pakistan, Mỹ… Trung bình mỗi năm Công ty sản xuất và tiêu thụ trên 20 tấn chè Thái Nguyên búp khô, tạo việc làm ổn định cho 60 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Thương hiệu chè Tân Cương - Hoàng Bình của Công ty đã được nhận danh hiệu "Thương hiệu nổi tiếng" năm 2006 tại Hội chợ Quốc tế Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam, 5 lần liên tiếp đoạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt và nằm trong top 100 thương hiệu mạnh của Việt Nam,  đoạt Cúp vàng An toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế. Trong các năm, 2013 và 2014, năm nào Công ty cũng có sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc.

 

Viết bình luận: