Vụ sản xuất trà bẩn tại Bảo Lộc: Con sâu làm rầu... chén trà!

Chè Tân Cương Thái Nguyên quyết tâm nâng cao chất lượng để không ảnh hưởng bởi trà bẩn

Chè Tân Cương Thái Nguyên -  Thương hiệu trà B’Lao xuất xứ từ thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) và nổi tiếng trong cả nước đang bị ảnh hưởng bởi cách làm ăn chụp giật, vì lợi nhuận trước mắt của một số cơ sở chế biến trà tại địa bàn.

Đồi chè Thái Nguyên

Trà sạch bị mang tiếng

Thông tin về “công nghệ” làm trà bẩn, tái chế trà phế thải thành trà thương phẩm rồi bán đi ngay tại vùng đất danh trà B’Lao (tên cũ của Bảo Lộc và cũng là thương hiệu trà được công nhận) đã làm xôn xao dư luận. Chính việc làm ăn bất chính, gian lận này của một số cơ sở nhỏ lẻ đã ảnh hưởng xấu tới nhiều doanh nghiệp trà có thương hiệu lâu năm và làm cho “chén trà” Bảo Lộc vốn nổi tiếng thơm ngon bấy lâu nay bị người tiêu dùng nghi ngờ.

Cụ Đỗ Thị Ngọc Sâm, một trong những người làm trà ướp hương sớm nhất Bảo Lộc và sáng lập danh trà Đỗ Hữu, rất bất ngờ khi nghe thông tin về cách làm ăn gian lận của những cơ sở trên. “Thế hệ ngày xưa làm trà rất đúng quy trình và uy tín nên mới xây dựng được thương hiệu trà Bảo Lộc như hiện nay” – cụ Sâm chia sẻ.

Ông Đoàn Trọng Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho rằng, việc phát hiện các cơ sở làm ăn gian lận, tái chế bã trà xanh nhập từ Bình Dương về, rồi đấu trộn thành trà thương phẩm bán lại là không thể phủ nhận. Theo ông Phương, hiện nay thị trường trà có 3 loại, trà xuất khẩu, trà nội địa, và trà cấp thấp. Trong đó việc xuất khẩu trà ra nước ngoài được kiểm tra rất kỹ càng, còn sản phẩm trà nội địa phần lớn được các doanh nghiệp trà ướp hương đã có thương hiệu lâu năm, không có kiểu làm ăn chụp giật, đánh đổi thương hiệu bằng kinh doanh trà phế phẩm.

Do đó lượng trà bẩn mà các cơ sở mua từ Bình Dương về để đấu trộn lại chủ yếu thuộc phân khúc thị trường trà cấp thấp, phục vụ đối tượng khách hàng bình dân. “Dù sao thì việc làm này cũng ảnh hưởng đến toàn ngành trà tại Bảo Lộc và Lâm Đồng nói chung và nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều doanh nghiệp khác” – ông Phương nhấn mạnh.

Bài học về quản lý

Trước việc một số cơ sở sản xuất trà bẩn vừa bị phanh phui, ông Bùi Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc cho biết, ngày 8-8, đoàn liên ngành của thành phố đã kiểm tra các cơ sở chế biến trà bẩn theo đúng quy trình. “Đây chỉ là một số trường hợp cá biệt của ngành sản xuất và chế biến trà trên địa bàn thành phố Bảo Lộc” – ông Thắng khẳng định.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc hiện có gần 100 doanh nghiệp, công ty và hộ gia đình có trong danh sách đăng ký kinh doanh sản xuất, chế biến trà. Tuy nhiên, khi đoàn liên ngành đến kiểm tra 4 cơ sở chế biến trà thì có 3 cơ sở không có tên trong danh sách trên (gồm cơ sở Dũng Linh, cơ sở Ngọc Dung, Công ty TNHH Đặng Gia). Điều này chứng tỏ việc quản lý của địa phương có phần lỏng lẻo bởi các cơ sở này đã hoạt động từ nhiều năm nay. Được biết, hiện nay các sản phẩm về trà do Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản Lâm Đồng quản lý. Tuy nhiên, việc kiểm tra mỗi năm chỉ thực hiện vài lần đối với các cơ sở sản xuất trà có tên tuổi, còn những cơ sở nhỏ lẻ thì hầu như không kiểm tra nên đã tạo kẽ hở cho các cơ sở này gian lận trong kinh doanh.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 23.000 ha chè, chủ yếu tập trung tại vùng Bảo Lộc, Bảo Lâm. Sản lượng hàng năm đạt 130.000 tấn chè búp tươi và cung cấp cho thị trường 40.000 tấn chè thành phẩm, trong đó xuất khẩu khoảng 20.000 tấn chè thành phẩm. Nhờ những ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng nên sản phẩm trà Lâm Đồng rất được ưa chuộng và đã trở thành thương hiệu có uy tín, nhất là tại B’Lao – vùng đất danh trà.

Theo ông Đoàn Trọng Phương, không nên giấu các thông tin về các cơ sở làm trà bẩn mà ngược lại cần dựa vào đó để tẩy chay những cơ sở này. Vụ việc lần này cũng là dịp để ngành chức năng chấn chỉnh hoạt động cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp làm trà trên địa bàn, phối hợp giữa các đơn vị quản lý thị trường Lâm Đồng và Bình Dương để “chặn đứng” đường đi của trà phế thải vào thủ phủ trà B’Lao.

Ông Phương cũng cho biết thêm, Hiệp hội Chè Việt Nam cùng với thành phố Bảo Lộc sẽ họp các doanh nghiệp trà trên địa bàn để cùng ký cam kết không sản xuất trà bẩn, bảo vệ uy tín chung của ngành trà và Chè Tân Cương Thái Nguyên./.

Nguyễn Dũng

Viết bình luận: