VinaCert chứng nhận VietGAP chăn nuôi ong an toàn tại Cơ sở ong mật Vinh Hoa

Chè Thái Nguyên - Chứng nhận VietGAP chăn nuôi là một trong những năng lực và thế mạnh của VinaCert; bao gồm trong đó là hoạt động chứng nhận chăn nuôi ong an toàn. Vì vậy, Cơ sở ong mật Vinh Hoa đã lựa chọn VinaCert là tổ chức chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm ong mật. Vừa qua, đoàn chuyên gia của VinaCert đã thực hiện quá trình đánh giá và cấp chứng chỉ VietGAP cho cơ sở này.

Ngành nuôi ong lấy mật ở Việt Nam có tiềm năng phát triển rộng lớn do đặc điểm nước ta có khí hậu nhiệt đới, bốn mùa hoa trái tốt tươi trải dài từ Bắc vào Nam. Không chỉ là loại nông sản được ưa chuộng trong nước, sản phẩm từ ong (mật, phấn hoa, sữa ong chúa..) còn là sản phẩm được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi ong đã bị giảm sút do người nông dân vẫn để ong mật bị nhiễm bẩn. Nguyên nhân thường thấy là cho ong ăn thức ăn bổ sung không rõ nguồn gốc trong thời kỳ khai thác, mật bị nhiễm Carbendazim (thuốc trừ nấm) do bà con sử dụng thuốc đối với cây bị bệnh….


Nghề nuôi ong có nhiều tiềm năng phát triển.

 

Năm 2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi ong an toàn nhằm giải quyết khó khăn cho người nông dân trong quá trình nuôi ong, đảm bảo sản xuất mật ong đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả cho sản xuất ngành ong tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, tổ chức chứng nhận VietGAP ong và cơ sở nuôi ong được cấp chứng chỉ VietGAP vẫn còn hạn chế. Điều này đã ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của ngành nuôi ong ở nước ta.

Ngày 18/12/2012, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông ngiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam ban hành Quyết định 395/QĐ-CN-TTPC chỉ định Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert là tổ chức chứng nhận VietGAP trong chăn nuôi bò sữa, lợn, gia cầm và ong mang mã số VietGAP-CN-12-01. 

Bên cạnh đó, VinaCert còn khẳng định được năng lực đánh giá VietGAP qua các ưu thế như: Được công nhận đủ năng lực đánh giá chứng nhận sản phẩm, quá trình theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012 bởi Tổ chức công nhận Quốc tế JAS-ANZ của Australia và New Zealand; Có phòng thử nghiệm được Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005; Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và kiến thức…

Với nhiều thế mạnh trên, Cơ sở ong mật Vinh Hoa đã lựa chọn VinaCert là tổ chức đánh giá chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm ong mật.

Quá trình đánh giá quy trình thực hành chăn nuôi tốt đối với chăn nuôi ong an toàn cho Cơ sở Vinh Hoađược đánh giá qua 02 giai đoạnđánh giá sơ bộ và đánh giá chứng nhận, theo đúng quy định và hướng dẫn của Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT và Quyết định số 1580/QĐ-BNN-KHCN. Trong 2 ngày 14 – 15/11/2014, các chuyên gia đánh giá của VinaCert đã tới cơ sở nuôi ong Vinh Hoa tại Thị trấn Yên Châu, Sơn La để đánh giá chứng nhận theo đúng quy trình với các tiêu chí về: Địa điểm; Con giống và quản lý con giống; Quản lý về thức ăn, nước uống; Quản lý đàn; Quản lý dịch bệnh; Bảo quản và sử dụng thuốc thú y; Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường; Kiểm soát côn trùng và dịch hại; Quản lý nhân sự; Ghi chép, lưu trữ hồ sơ; truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; Kiểm tra nội bộ; Khiếu nại và giải quyết khiếu nại.


Chuyên gia VinaCert đánh giá chứng nhận ở Cơ sở ong mật Vinh Hoa

 

Theo đánh giá, cơ sở không có điểm không phù hợp nhưng các chuyên gia cũng đưa ra các kiến nghị cải tiến như: trang bị bảo hộ lao động, bố trí đặt ong với diện tích rộng hơn để thuận tiện chăm sóc và thu hoạch, sắp xếp nguyên liệu thức ăn đường tránh bị ẩm ướt,…Đây là những kiến thức hữu ích để cơ sở áp dụng thay đổi, nâng cao hơn hiệu quả chăn nuôi.

Dựa vào kết quả đánh giá và kết quả thử nghiệm, Hội đồng chứng nhận, Tổng Giám đốc của VinaCert đãkết luận Cơ sở ong mật Vinh Hoa đủ điều kiện để cấp chứng nhận chè Thái Nguyên VietGAP đối với sản phẩm ong mật. Giấy chứng nhận được cấp ngày 11/12/2014, có giá trị đến ngày 10/12/2016 với mã số chứng nhận là VietGAP-CN-12-01-14-0003.

Viết bình luận: