Tư duy mới để phát triển ở Làng nghề Chè Xóm 7 Phúc Thuận

Chè Tân Cương Thái Nguyên - Xóm 7, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên có tổng diện tích 270 ha, trong đó diện tích trồng chè là 127 ha với 85 hộ trực tiếp sản xuất và trên 10 hộ kinh doanh buôn bán các sản phẩm chè.

Giống chè mới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm chè

 

 

 

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, một đội ngũ công nhân của nông trường Bắc Sơn thuộc xã Phúc Thuận huyện Phổ Yên đã được điều động lên Tân Ấp cũng thuộc xã Phúc Thuận, đây là những công dân đầu tiên lập nên Làng Chè xóm 7 ngày nay. Trải qua thời gian hơn nửa thế kỷ, từ lúc ban đầu chỉ có hơn 20 hộ công nhân, ngày nay đã phát triển lên đến gần 140 hộ gia đình với khoảng 600 nhân khẩu.

Trong thời gian đầu lập ấp do thụ động trong tư duy, thiếu kiến thức về nông nghiệp, năng suất lao động thấp, năng suất cây trồng thấp, chất lượng chè kém đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng cũng như thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, trong công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo với những tư duy quản lý kinh tế mới là động lực để Xóm 7 phát triển mạnh mẽ. Với tinh thần cần cù, chịu khó, ham học hỏi các kinh nghiệm của các địa phương cũng như tổng kết rút kinh nghiệm qua các lớp tập huấn thực tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, người dân Xóm 7 đã từng bước tiếp thu những cách làm mới để đạt được năng suất lao động hiệu quả hơn.

Trong nhiều năm trở lại đây, người dân xóm 7 đã chuyển đổi nhiều loại hình sản xuất, trong đó trồng chè Thái Nguyên được coi là cây mũi nhọn giúp người dân ổn định cuộc sống. Để nâng cao sản lượng cũng như chất lượng, giống chè trung du kém hiệu quả dần được thay thế bởi các giống chè cành (Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, LDP1…) có ưu thế về năng suất, vượt trội về chất lượng, khả năng chống chọi được sâu bệnh, phù hợp với đất đai, khí hậu ở của địa phương. Các khâu trồng, thâm canh chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, áp dụng công nghệ cao trong chế biến chè được các hộ đầu tư, mua sắm để phục vụ cho việc chế biến, sản xuất chè được đảm bảo về chất lượng, thơm ngon hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Những thay đổi đó đã giúp cho người làm chè xóm 7 có cuộc sống tốt hơn, cây chè giờ đây không chỉ là cây xóa đói mà còn đang dần trở thành cây chủ lực để làm giàu.

Năm 2011, tại Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên Việt Nam lần thứ nhất, chè của xóm 7 xã Phúc Thuận cũng vinh dự được tham gia giới thiệu sản phẩm với các tỉnh trong cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Sau Liên hoan Trà lần thứ nhất, cán bộ và nhân dân trong xóm đã thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cũng như thương hiệu chè của riêng mình và đang đồng thuận phấn đấu để xây dựng các tiêu chí theo tiêu chuẩn VIETGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Song song với đó, xóm đẩy mạnh phong trào Xây dựng “Nông thôn mới”, qua đó góp phần thực hiện tốt các quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm, có trách nhiệm với người tiêu dùng, góp phần đưa thương hiệu chè Phúc Thuận trở thành bay xa hơn, góp phần xây dựng thương hiệu cho Chè Thái Nguyên.

Để thực hiện được điều đó, bà con nhân dân ở đây mong muốn được vay vốn tín dụng với lãi xuất ưu đãi để giúp bà con mở rộng diện tích sản xuất và chuyển đổi hoàn toàn sang giống mới; có doanh nghiệp chè đủ tầm đầu tư vào vùng chè Phúc Thuận, trong đó có Làng nghề chè xóm 7; Nhà nước đảm bảo cung ứng đầy đủ điện giúp người làm chè đảm bảo chất lượng chè; chỉ đạo tốt sự liên kết, hợp tác giữa bốn nhà : Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học - Nhà nông” để thúc đẩy ngành chè tương xứng với tiềm năng.

 

 

Trao bằng Công nhận Làng nghề Chè truyền thống cho nhân dân xóm 7

 

 

 

Vừa qua, ngày 13/3/2013 UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 415/QĐ-UBND về việc công nhận Làng nghề chè Thái Nguyên truyền thống Phúc Thuận Xóm 7, xã Phúc Thuận huyện Phổ Yên. Đây là một phần thưởng xứng đáng ghi nhận những thành quả của người trồng chè, tạo niềm tin phấn khởi, là nguồn động viên cổ vũ để người dân xóm 7 tiếp tục gắn bó với nghề trồng và chế biến chè./.

Viết bình luận: