Trà Thái Nguyên: Sôi động đêm hội Canaval Trà Thái Nguyên năm 2013

Tối 08/11, tại Quảng trường 20/8  - TP Thái Nguyên, Carnaval Trà Thái Nguyên 2013 với chủ đề "Mênh mang hương Trà Thái"  - Một trong sáu hoạt động chính của  Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 được tổ chức với sự tham gia của trên 1.100 nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên. Đồng chí Ma Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Festival Trà  Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 năm 2013; đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, nghành  của tỉnh cùng hàng nghìn du khách và người dân TP Thái Nguyên đã đến dự lễ hội.

Rộn ràng Canaval Trà Thái Nguyên năm 2013

 

Các vị Đại biểu tham dự chương trình Lễ hội

19h30, khu vực Quảng trường 20/8 - TP Thái Nguyên đã chật kín người. Tất cả, tất cả đều hòa mình vào sự náo nhiệt, tưng bừng của một lễ hội với những màn nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc, lung linh sắc màu.

Sau phần biểu diễn nghệ thuật tái hiện quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, cùng với đó là quá trình phát triển của cây chè, sự giao thoa của các nền văn hóa trà trong đó nhấn mạnh về sự phát triển của cây chè và các sản phẩm trà trên vùng đất “Đệ nhất danh trà”; các xe mô hình, xe hoa cổ động được thiết kế theo các nhóm chủ đề: Con cháu Lạc Hồng; Hùng Vương dựng nước; Bản Tráng ca lao đông "Ngư, tiều, canh, mục" bốn nghề cổ được quý trọng và tôn vinh trong xã hội cổ đại dân tộc Việt Nam; Linh thiêng Trà Việt; Danh Trà đất Việt; Lễ hội vùng chè; Hội ngộ Trà Thái Nguyên và Trà Việt: Hội nhập và phát triển cùng các linh vật và biểu tượng của lễ hội đã lần lượt đi qua sân khâu chính. Đi sau đoàn xe là hơn 20 khối diễn viên, trình diễn đầy sôi động các tiết mục tái hiện cảnh sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng, các lễ hội độc đáo, đời sống cộng đồng hòa quyện với thiên nhiên tươi đẹp của Thái Nguyên...

Với thời gian 90 phút của chương trình cùng các cảnh diễn sống động bằng nghệ thuật sắp đặt và tả thực, trong đó có bối cảnh được tạo dựng bằng hình ảnh nghệ thuật; đoàn xe mô hình diễu hành trên nền nhạc vui nhộn với các chủ đề riêng biệt tạo nên một lễ hội đường phố thân thiện, ấn tượng với mỗi du khách khi đến với Thái Nguyên. Canaval thực sự trở thành ngày hội của du khách và nhân dân Thái Nguyên, đó là sự tổng hòa của nghệ thuật dân gian với đương đại; giữa nghệ sỹ với công chúng; giữa sản xuất kinh doanh với tiêu thụ, thú vui thưởng ngoạn Trà; qua đó nâng tầm lên thành nghệ thuật, thành nét văn hóa; tạo ấn tượng và sức hút mới lạ trong lòng du khách. Và hơn thế, qua lễ hội vui nhộn và đầy ý nghĩa nhân văn này, văn hóa Trà – thương hiệu Trà trong cội nguồn, bản sắc dân tộc và trong thời kỳ hội nhập cùng danh tiếng "Đệ nhất danh Trà" - Trà Thái Nguyên đã được tôn vinh.

Màn nghệ thuật mở đầu cho phần diễu hành của xe mô hình, xe hoa...
Con cháu Lạc Hồng...
Hùng Vương dựng nước...
Xe mô hình mang đậm hương sắc Hương Trà xứ Thái
Danh Trà Đất Việt - trong đó không thể thiếu "Đệ nhất Danh Trà Thái Nguyên"
Các cô gái xinh tươi cùng các linh vật  diễu hành qua sân khấu chính

 

 
 
Đều rất thích thú với màn múa lân

 

Đi sau là 20 khối diễn viên, nghệ sỹ với các chủ đề khác nhau

 

Nhưng tạo thành một sân khấu đa sắc màu, mãi để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng
du khách trong nước và quốc tế.

Tất cả những người có mặt tại lễ hội cùng nắm tay nhau, cùng nhảy múa...Màn kết "Trà Việt thăng hoa và tỏa sáng" , những màn bắn pháo bông và quần vũ của cờ các nước trên thế giới và khu vực đã tạo nên một lễ hội sôi động, thấm đượm tình hữu nghị, đoàn kết, lan tỏa của thương hiệu Trà Việt hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau./.

 

Phạm Thái

Viết bình luận: