Thực phẩm và đồ uống nào không an toàn?

Chè Tân Cương Thái Nguyên - Thực phẩm và đồ uống nào không an toàn?

 

 

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Chè Tân Cương Thái Nguyên và của toàn xã hội. Các loại thực phẩm thiết yếu không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

- Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…):

 

Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

 

- Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…):

 

Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng, đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

 

- Còn đồ uống thì sao? Tương lai bạn chọn loại Trà Thái Nguyên nào để dùng?

 

 

Phòng trừ sâu, bệnh hại bằng biện pháp tổng hợp đảm bảo hợp lí về kinh tế và bền vững dựa trên sự phối hợp biện pháp trồng trọt, sinh học, giống khoẻ và hoá học, nhằm đạt sản lượng cao nhất với tác hại ít nhất cho môi trường.

* Biện pháp canh tác: Cày bừa diệt cỏ, vệ sinh nương đồi, lấp đất diệt nhộng, diệt mầm bệnh, bón phân hợp lí, thay đổi thời kỳ đốn, hái chạy non để loại bỏ chứng sâu, mầm bệnh.

* Biện pháp sinh học sinh thái: Trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ đảm bảo độ ẩm trên nương chè, hạn chế đến mức thấp nhất thuốc hoá học, tăng cường sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo duy trì tập đoàn thiên địch có ích cân bằng sinh thái nương chè.

* Biện pháp hoá học: Không phun thuốc theo định kỳ, không phun phòng. Phun thuốc theo kết quả điều tra khi có sâu nở mật độ cao hoặc chè mới bị bệnh.

* Dùng thuốc đúng chỉ dẫn về loại, liều lượng dùng đối với các đối tượng sâu, bệnh hai. Thời gian cách ly đảm bảo mới được thu hoạch.

* Chỉ dùng thuốc trong danh mục cho phép trên chè của BNN&PTNN, thuốc hoá học phải được sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng:

Đúng thuốc:

Cần trừ loài dịch hại nào thì chọn đúng thuốc khuyến cáo cho loài đó. Không dùng thuốc đã cấm hoặc không được phép sử dụng trên cây chè. Chỉ dùng thuốc được phép dùng trên cây chè do Bộ Nông nghiệp & PTNT qui định.

Đúng lúc:

Thuốc hoá học dùng theo ngưỡng phòng trừ. Chỉ dùng thuốc hoá học khi mật độ rầy xanh đạt cao hơn 5 con/khay, bọ cánh tơ là 1-2 con/búp và nhện đỏ nâu cao hơn 5 con/lá.

Không phun thuốc tràn lan, chỉ phun những nơi sâu bệnh hại đạt ngưỡng phòng trừ.

Đảm bảo đúng thời gian cách ly qui định đối với từng loại thuốc. Có như vậy dư lượng thuốc trong sản phẩm chè mới ở dưới giới hạn tối đa cho phép sử dụng đối với Chè Thái Nguyên

 

Đúng liều lượng, đúng nồng độ:

Dùng theo liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo cho từng loài sâu bệnh hại và cỏ dại.

Đúng cách (đúng kỹ thuật):

Mỗi dạng chế phẩm thuốc BVTV được dùng theo một phương pháp nhất định, dùng theo phương pháp nhà sản xuất khuyến cáo. Vậy, ai đã thực hiện được điều đó?

 

 

Viết bình luận: