Thành công từ sự đam mê sản xuất kinh doanh chè Thái Nguyên

Sự thành công của Công ty TNHH chè Vạn Tài ngày hôm nay, ít tai biết rằng chị Nguyễn Thị Hương, chủ doanh nghiệp đã từng nói lời biệt ly với chè. Chính tình yêu quê hương, cơ duyên với chè Thái Nguyên nơi đất khách quê người đã đưa chị trở thành một chủ doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè có tiếng tại Thái Nguyên.

Sinh ra và lớn lên trên một miền quê nghèo thuần nông, chị Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty Chè Vạn Tài ngay từ nhỏ đã gắn bó với cây chè. Là một trong những vùng chè có tên tuổi của tỉnh Thái Nguyên nhưng cây chè tại xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên đã không giúp cho chị và những người nông dân khác thoát khỏi cái nghèo, cái khó trong cuộc sống. Năm 2001, chị Nguyễn Thị Hương đã quyết định dứt áo ra đi tìm một cuộc sống mới nơi đất khách, quê người. Đến Đài Loan, chị Hương may mắn có việc làm ngay, công việc chính là chăm sóc một bệnh nhân ung thư tại một bệnh viện lớn ở thành phố Đài Bắc. Cũng từ đây cơ duyên và tình yêu với chè lại bắt đầu hồi sinh và lớn dần trong chị. Chị Hương tâm sự: Khi ở thành phố Đài Bắc, qua câu chuyện với người nhà bệnh nhân họ biết ở quê tôi cũng trồng chè,họ đã biếu tôi một gói chè uống gọi là đỡ nhớ quê và tỉnh táo để túc trực bệnh nhân. Khi tôi cầm túi trà ở xứ người lên tay sự ấn tượng đầu tiên là bạn đóng gói mẫu mã đẹp, khi uống có vị ngọt mát, không giống như vị chát như chè ở quê nhà. Tôi đã tò mò tìm hiểu và ngày càng vỡ ra nhiều điều.

“Từ lâu rồi, người Đài Loan đã trồng chè sạch, không phun thuốc trừ sâu và áp dụng công nghệ chế biến chè hút chân không. Cùng một loại nguyên liệu, các bạn đã chế biến ra nhiều loại trà và được đóng gói với những loại bao bì rất bắt mắt. Với cách trồng, chế biến và bảo quản như vậy, giá trị của chè đã được nâng cao, công tác bảo quản đã tốt hơn nhiều”. Chị Hương nói.

Mỗi lần được được tìm hiểu về chè, cách chế biến và pha trà, chị Hương càng thấy say mê và đều ghi chép tỷ mỷ. Chị đã đặc biệt quan tâm đến công nghệ chế biến chè của bạn. Chị Hương đã cho rằng trên vùng nguyên liệu chè dồi dào của quê mình hoàn toàn có thể làm giàu từ chè nếu biết học theo bạn cách sản xuất chè Tân Cương Thái Nguyên sạch, áp dụng công nghệ chế biến, bảo quản hút chân không, biết quan tâm đa dạng mẫu mã và các dòng sản phẩm. Chị đã quyết nuôi trí sẽ sớm trở về quê hương cùng bà con trồng, chăm sóc và chế biến theo phương thức các bạn Đài Loan đã áp dụng thành công.

Tình yêu đối với cây chè và quê hương đã lớn dần trong chị, thôi thúc chị sớm trở về quê nhà tiếp tục gắn bó với chè và cùng bà con làm giàu từ chè. Với số tiền ít ỏi tiết kiệm được từ việc cần cù lao động, chị đã quyết định thử nghiệm và đi đến thành lập Công ty TNHH chè Vạn Tài. Bằng việc nhập công nghệ, học kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến chè sạch của bạn, chị Hương đã chèo lái công ty vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất của giai đoạn đầu thành lập và ngày càng phát triển. Đến nay Công ty chè Vạn Tài đã cùng với bà con nông dân tạo ra vùng nguyên liệu chè sạch hàng chục ha. Công ty đã mở rộng nhà xưởng, đa dang hóa mẫu mã, phát triển thị trường tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động với mức lương trên 3 triệu đồng/người/tháng, đó là chưa kể số công nhân lao động mùa vụ lúc cao điểm có sự tham gia của hàng chục lao động. Sự thành công của Công ty TNHH chè Vạn Tài là đã làm cho bà con nông dân thay đổi phương pháp sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất sạch, tạo ra nguồn nguyên liệu rồi rào, sản xuất và chế biến ra nhiều loại mặt hàng trà có giá trị kinh tế cao như: Trà ô long; Hồng Trà; Lão Trà; Trà xanh… Những mặt hàng này tuy khâu chế biến cầu kỳ xong giá trị kinh tế cao giao động từ 1 đến 2 triệu đồng/kg và được thị trường các nước như Nhật; Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và Canada ưa chuộng. Công ty TNHH Chè Vạn Tài đã dần có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế và đã trở thành một trong những doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất và chế biến chè trên đất chè Thái Nguyên./.

Viết bình luận: