Phê duyệt kịch bản chi tiết chương trình Lễ hội Văn hóa Trà tại Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

Chè Tân Cương Thái Nguyên phục vụ lễ hội để phát triển

Ngày 04/9, Ban Tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã ban hành Quyết định số 76/QĐ-BTC về việc phê duyệt kịch bản khung chương trình Lễ hội Văn hóa Trà tại Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

Với chủ đề “Trà Thái Nguyên trong tâm hồn Việt”; Lễ hội Văn hóa Trà sẽ được tổ chức từ ngày 8/11 đến 11/11/2013 tại trung tâm thành phố Thái Nguyên. Lễ hội sẽ có sự tham gia của các đoàn trà Quốc tế (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); các tỉnh, thành trong Hiệp hội Chè Việt Nam; các huyện, thành, thị; các doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh chè, các làng nghề chè truyền thống trong tỉnh trong nước và quốc tế.

Theo nội dung kịch bản được phê duyệt, lễ hội khai mạc vào 15h00 ngày 08/11/2013 tại Sân khấu Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tham gia Lễ hội Văn hóa Trà, du khách sẽ được thăm quan “Con đường Trà Việt” với nhiều hoạt động phong phú như: pano giới thiệu về quy trình sản xuất, chế biến chè, viết chữ thư pháp, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật múa Lân, hát quan họ, nhảy Tắc Xình, múa Khèn Mông, các hình ảnh sinh hoạt dân gian của người miền núi…Tại không gian ẩm thực Trà trưng bày một số sản phẩm như: thạch trà hình rồng lớn nhất, số lượng cocktail trà lớn nhất, thi nấu ăn và pha chế các món ăn về trà nhanh nhất, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực trà ngon nhất. Trong không gian Lễ hội cũng giới thiệu, triển lãm Bộ sưu tập ấm trà cổ của Việt Nam, với các ấm trà có niên đại từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc, thời Nguyễn đến năm 1945, các ấm trà của các vùng gốm tiêu biểu trong cả nước như Bát Tràng, Chu Đậu, Hương Canh…và các loại ấm trà của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Lễ hội Văn hóa Trà còn có các hoạt động: Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến sản phẩm trà với các chuyên gia, những người làm chè, các làng nghề, doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè; chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ sắc hương xứ Trà Thái Nguyên” mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng được dàn dựng công phu với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên. Đêm hội thưởng Trà, chủ đề “Sắc hương Trà Việt” với phần nghệ thuật mang tính dân gian, huyền thoại sâu lắng và không gian thưởng trà với những bộ bàn ghế, đồ trà tinh xảo, đẹp mắt, hoa, nến…cùng các trà nương biểu diễn nghệ thuật pha và mời trà các loại trà ngon đặc biệt của Thái Nguyên như Tân Cương, La Bằng, Trại Cài, sẽ tạo cho du khách cảm giác ngồi thưởng trà trong một không gian Trà Thất thực sự. Các hoạt động trưng bày, quảng bá, bán các sản phẩm trà, thi trình diễn nghệ thuật pha và mời trà của các làng nghề trong tỉnh, trong nước và quốc tế; thi Búp chè vàng, Bàn tay vàng…cũng là những hoạt động hấp dẫn tại lễ hội, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách tham gia.

Viết bình luận: