Nhìn lại Festival Trà Thái Nguyên - Ấn tượng khó phai

Festival Trà Thái Nguyên -Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 với 6 hoạt động chính và 10 hoạt động hưởng ứng ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn.

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai được tổ chức nhằm tiếp tục tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa Trà, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, các tỉnh, thành phố và tỉnh Thái Nguyên; nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm tra thai nguyen, tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà” với du khách trong nước và quốc tế.

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai được tổ chức nhằm tiếp tục tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa Trà, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, các tỉnh, thành phố và tỉnh Thái Nguyên; nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà, tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà” với du khách trong nước và quốc tế. Festival Trà Thái Nguyên -Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 với 6 hoạt động chính và 10 hoạt động hưởng ứng ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn.

Lễ khai mạc hoành tráng:  Với 980 đại biểu tham dự là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, quân đội; lãnh đạo 26 tỉnh, thành phố trong cả nước; gần 20 đoàn khách quốc tế , 05 đoàn trà quốc tế đến từ 04 quốc gia: Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Srilanca; 31 doanh nghiệp đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 43 doanh nghiệp, HTX, làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà.

 

tra thai nguyen
Toàn cảnh lễ Khai mạc festival

Nội dung chương trình nghệ thuật công phu, giá trị, giới thiệu đầy đủ các vùng chè ở Việt  Nam, có sự góp mặt của các Ca sỹ gạo cội Mỹ Linh, Trọng Tấn, Tân Nhàn.. với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ngành Chè, đất và người xứ Trà, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong đó,  chương I có tựa đề “Phiêu diêu huyền thoại thưởng trà”; chương II, “Hương chè Việt Nam”; Chương III, Trà Việt - Chấn hưng và khởi sắc; Thái Nguyên - Đệ nhất danh Trà.

Đ/c Dương Ngọc Long, Phó Bí thư TỈnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhận kỷ lục 
“Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á” 
do tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng.
 

 

tra thai nguyen


Các Trà nương mời trà các Đại biểu tham dự festival

 

Sôi động đêm hội Canaval Trà Thái Nguyên: Với thời gian 90 phút của chương trình cùng các cảnh diễn sống động bằng nghệ thuật sắp đặt và tả thực, trong đó có bối cảnh được tạo dựng bằng hình ảnh nghệ thuật; đoàn xe mô hình diễu hành trên nền nhạc vui nhộn với các chủ đề riêng biệt tạo nên một lễ hội đường phố thân thiện, ấn tượng với mỗi du khách khi đến với Thái Nguyên. Canaval thực sự trở thành ngày hội của du khách và nhân dân Thái Nguyên, đó là sự tổng hòa của nghệ thuật dân gian với đương đại; giữa nghệ sỹ với công chúng; giữa sản xuất kinh doanh với tiêu thụ, thú vui thưởng ngoạn Trà; qua đó nâng tầm lên thành nghệ thuật, thành nét văn hóa; tạo ấn tượng và sức hút mới lạ trong lòng du khách. Và hơn thế, qua lễ hội vui nhộn và đầy ý nghĩa nhân văn này, văn hóa Trà – thương hiệu Trà trong cội nguồn, bản sắc dân tộc và trong thời kỳ hội nhập cùng danh tiếng "Đệ nhất danh Trà" - Thái Nguyên đã được tôn vinh.

 

tra thai nguyen
Rộn ràng Carnaval Thái Nguyên

 

Ấn tượng "Đêm hội thưởng trà" tại Thái Nguyên: Đêm hội thưởng trà mang chủ đề "Sắc hương Trà Việt" đã tái hiện một không gian văn hóa trà từ cội nguồn xa xưa qua nghệ thuật pha trà của hơn 100 trà nương.

tra thai nguyen
                Ngoài thưởng thức trà còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc được các đoàn nghệ thuật thể hiện.

 

tra thai nguyen
Các du khách gần xa cũng có mặt để thưởng thức những 
tách trà thơm ngon đặc trưng của vùng chè Tân Cương - Thái Nguyên

Được coi là điểm nhấn của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013, "Đêm hội thưởng trà" đã khắc hoạ những nét tinh tế nhất của trà Việt nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chương trình đêm hội đã tái hiện ước lệ không gian trà từ cội nguồn xa xưa. Sinh hoạt văn hóa trà được sắp đặt theo quá trình lịch sử để người xem cảm nhận được ý nghĩa sự ra đời của cây chè và nghệ thuật thưởng trà. Thưởng trà và đan xen là các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hoá truyền thống do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn nghệ thuật Thái Nguyên, Đoàn nghệ thuật Quân khu I và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh ...biểu diễn đã tạo cảm giác lâng lâng với mỗi du khách. Và chắc hẳn, với những ai đã đến với Thái Nguyên, thưởng thức những ngụm chè chát ngọt nơi đầu lưỡi và cảm nhận sự nồng hậu của chính những người nông dân đã, đang và sẽ góp phần cho cánh chè Thái Nguyên bay cao, bay xa hơn nữa sẽ không thể quên.

 Đằm thắm Người đẹp xứ Trà: “Người đẹp xứ Trà” là cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ các vùng chè trong cả nước, vẻ đẹp về tâm hồn, tài năng, trí tuệ và ứng xử trong cuộc sống, sự khéo léo và tài hoa trong văn hóa Trà của người phụ nữ Việt Nam; đồng thời dịp giao lưu, giới thiệu bản sắc văn hóa Trà của Thái Nguyên và các vùng chè trong cả nước, góp phần nâng cao hiểu biết về giá trị của cây chè, các sản phầm tra thai nguyen cho nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.
 

tra thai nguyen

 

tra thai nguyen

 

Lễ bế mạc Festival Trà Thái Nguyên:

Tại Lễ bế mạc, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Chứng nhận kỷ lục quốc gia “Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất” cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.  

 

tra thai nguyen
Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Chứng nhận kỷ lục quốc gia 
“Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất” 
cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Festival trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 với chủ đề: ‘Trà Việt Nam - Nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa” đã thành công rực rỡ. Hy vọng sau mỗi dịp festival, nghề trồng, chế biến, phân phối đặc sản chè Việt Nam nói chung và chè Thái Nguyên nói riêng thêm cơ hội phát triển, vươn xa.

Phạm Thái  (tổng hợp)

Viết bình luận: