Lễ hội văn hóa Trà Thái Nguyên “Trà - tinh hoa trời đất bốn phương"

Lễ hội Văn hóa Trà Tân Cương Thái Nguyên:

(HPĐT)-Nằm trong khuôn khổ Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất tại Thái Nguyên, 20 giờ ngày 11-11 tại Quảng trường 20-8 (thành phố Thái Nguyên), lễ hội carnaval trà quốc tế Thái Nguyên thu hút hàng vạn nhân dân và du khách tham gia. Đây là hoạt động lễ hội đường phố ý nghĩa mở màn Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất với sự tham gia biểu diễn của gần 2000 người cùng với hơn 20 xe mô hình, xe hoa cổ động được thiết kế theo nhiều chủ đề khác nhau.

Phần diễu hành cổ động diễn ra với 3 hoạt động chính là diễu hành xe cổ động; khai mạc và biểu diễn nghệ thuật chào mừng; carnaval Trà Thái Nguyên 2011. Sau chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Liên hoan gồm 6 phần: Hành trình Festival, nghi lễ khai mạc đêm hội, tiếng hát trên rừng cọ đồi chè, vũ khúc carnaval, vũ điệu trên nương chè và Thái Nguyên của những khát vọng hôm nay, lễ hội carnaval bắt đầu với màn diễu hành của 3 khối xe mô hình. Mỗi xe mô hình đều mang sắc thái riêng, hình thức trang trí thể hiện bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi vùng, miền. Lễ hội còn có sự tham gia biểu diễn của 16 người mẫu được lựa chọn từ Cuộc thi Người đẹp xứ Trà trong trang phục của các quốc gia tham dự Liên hoan; 40 du khách quốc tế biểu diễn ngẫu hứng… Sự vui nhộn đặc trưng của carnaval là sự xuất hiện những chú hề, diễn viên đi cà khoeo vừa diễu hành vừa biểu diễn võ thuật, nhóm múa lân trình diễn các hoạt động leo cột, bắt bóng, đội rốn lùn, rốn thú, rốn người… Xuyên suốt chương trình là chủ đề "Trà Thái trong tâm hồn người Việt", nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực trà đặc sắc, đua tài qua những phần trình diễn nghệ thuật hái chè, sao chè, vò chè, lấy hương, đóng gói… cùng các sản phẩm du lịch xanh "Về miền du lịch xanh để thưởng thức trà".

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Lễ hội

Các khối diễu hành di chuyển cùng với âm thanh phụ trợ trên nền nhạc của 15 bài hát ca ngợi Đảng, quê hương đất nước, con người Thái Nguyên và được chia thành 5 chương tương ứng với 5 chủ đề riêng biệt. Cùng với đoàn xe diễu hành còn có người dân, du khách trong và ngoài nước đến Thái Nguyên dự hội, hòa mình vào không khí hân hoan của lễ hội, cùng biểu diễn, nhảy múa tự do trong nền nhạc rộn ràng, vui tươi, hứng khởi của các dân tộc vùng Đông Bắc… Carnaval trà quốc tế Thái Nguyên tạo nên một lễ hội đường phố thân thiện, ấn tượng trong Liên hoan lần này.

 *Cùng trong tối 11-11, “Hội chợ triển lãm thương mại và du lịch quốc tế” trong khuôn khổ Liên hoan được khai mạc tại Trung tâm dịch vụ và thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên. Hội chợ mang chủ đề "Thái Nguyên trên đường hội nhập và phát triển - Điểm đến hấp dẫn của các tổ chức khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước", diễn ra từ ngày 11 đến 16-11 với gần 250 gian hàng trong tỉnh, trong và nước tham gia, trong đó có một số tổ chức, doanh nghiệp từ Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc, Xrilanca, Đài Loan…

Quang cảnh sân khấu nơi diễn ra lễ hội trà Quốc tế

*Tối cùng ngày, tại khu du lịch Hồ Núi Cốc diễn ra chương trình giới thiệu văn hóa ẩm thực trà. Còn tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, đông đảo nhân dân và du khách cùng tham gia chương trình “Trà – Tinh hoa trời đất bốn phương” do Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Bộ ấm chén  bằng thổ cẩm lớn nhất được ra mắt tại Festival Tra Tan Cuong Thai Nguyen nhằm vinh danh

người nông dân trồng Chè.

Theo: Baohaiphong

Viết bình luận: