Kỹ thuật pha trà truyền thống với trà Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên - Ai cũng biết cách pha trà truyền thống, nhưng pha để trà ngon lại là một nghệ thuật.Thông thường mỗi loại trà có một kỹ thuật pha khác nhau, tuy nhiên đa phần các loại trà mạn cùng hợp với một quy cách pha như sau:

DỤNG CỤ PHA TRÀ

Nên sử dụng ấm là loại đất nung. Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt. Chén là loại đất nung, có tráng lớp men ở bên trong gồm 6 cái.

NƯỚC PHA TRÀ

Đảm bảo hàm lượng tinh khiết trong nước: Nước mưa, nước giếng, nước máy chứa trong bể một thời gian để bay hết mùi hóa chất khử trùng,nước đun sôi, rót vào phích hoặc các dụng cụ giữ nhiệt khác, nước pha trà đạt 95 độ C.

CÁCH PHA TRÀ

Trước khi pha trà cần tráng ấm bằng nước sôi, mục đích diệt trùng và hạn chế giảm nhiệt độ và giữ được nhiệt độ khi hầm trà,Đổ nước tráng ấm đi rồi mới cho trà vào, dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc chè Thái Nguyên, rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi (coi như rửa trà), sau đó rót nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm, sau đó rót đầy ấm,không phải loại trà nào cũng phải dùng nước thật sôi, thông thường nên dùng nước pha trà là 95 độ c,nếu nước sôi mà rót thẳng vào có thể làm nồng trà, đổ trà.

RÓT TRÀ

Chú ý khi rót trà, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu se õ ró ttiế plượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá.Cả cách rót trà cũng là một nghệ thuật cần phải học. Lúc đầu, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để có tiếng nước rót róc rách mà không bắn ra ngòai. Rót sao cho tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau. Từng thao tác phải thuần thục, uyển chuyển và duyên dáng. Ánh mắt chăm chú, miệng hơi mỉm cười, đó chính là nghệ thuật rót trà.

Viết bình luận: