Thành phố Thái Nguyên chuẩn bị cho Festival Trà lần thứ 2

Chè Tân Cương Thái Nguyên - Nơi vinh dự được tổ chức Festival trà

Là nơi diễn ra hầu hết các sự kiện lớn của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2, đến thời điểm này, thành phố Thái Nguyên đang gấp rút triển khai và hoàn tất các hạng mục, đảm bảo kịp tiến độ để chào đón ngày hội.

Theo kế hoạch, Festival Trà lần thứ 2 dự kiến tổ chức tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Khu du lịch Hồ Núi Cốc và một số vùng trồng chè trong tỉnh, với 6 hoạt động chính là: Lễ khai mạc; hội thảo về sản phẩm trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch; lễ hội văn hóa trà; canaval trà Thái Nguyên; thi “Người đẹp xứ Trà” và lễ bế mạc. Ngoài ra, còn có 5 hoạt động phụ trợ: Triển lãm sách, ảnh, ảnh nghệ thuật giới thiệu về đất nước, con người, trà Thái Nguyên; tổ chức các tour du lịch phục vụ khách tham quan; chợ quê trưng bày sản phẩm trà và sản phẩm văn hóa các dân tộc; hội chợ triển lãm hàng công - nông nghiệp tiêu biểu; các hoạt động thể thao.

Ngay từ đầu năm 2013, Ban Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên đã họp bàn, thống nhất chỉ đạo UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai hưởng ứng; giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan, tập trung vào công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo trật tự xây dựng, an toàn giao thông, mỹ quan và vệ sinh môi trường; chuẩn bị các hoạt động hưởng ứng, tham gia Festival; chăm sóc các vườn chè, chuẩn bị các sản phẩm chè phục vụ Festival, phục vụ du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động, quảng bá về sự kiện trên địa bàn…

Đảo tròn Trung tâm đang được chỉnh trang

        Để có được thành công của liên hoan, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố quan trọng, Thành phố đã và đang đầu tư cải tạo, chỉnh trang một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật để làm đẹp thêm diện mạo đô thị như: đặt chậu hoa, trồng mới, thay thế cây hoa, cây lá màu ở một số dải phân cách, đảo điều hòa giao thông, trụ sở các cơ quan; sửa chữa một số vỉa hè, mặt đường các tuyến đường chính đã bị xuống cấp; tiếp tục lắp đặt biển số nhà, ngõ thuộc 4 phường trung tâm theo kế hoạch đã được duyệt; duy tu hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, hệ thống thoát nước thải, chuẩn bị đầy đủ phương tiện thu gom rác thải… Bên cạnh đó, đã triển khai tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng tham gia công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị.

 

Điểm nhấn của lễ hội chính là các sản phẩm che Thai Nguyen, không gian văn hóa thưởng trà và du lịch văn hóa trà. Để đảm bảo số lượng, chất lượng, mẫu mã các sản phẩm trà của địa phương phục vụ liên hoan và du khách, Thành phố đã quy hoạch các vùng dự án trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap (tiêu chuẩn chất lượng chè an toàn), trong đó đã thâm canh 980 ha, trồng mới và phục hồi 37 ha chè; đảm bảo vườn ươm chè giống; triển khai hỗ trợ giống, trang thiết bị sản xuất và tổ chức 14 lớp tập huấn sản xuất chè an toàn cho nhân dân. Ngoài ra, Thành phố cũng đã lựa chọn các gia đình của HTX Chè Tân Hương tại xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân làm mô hình trồng, sản xuất, chế biến và giới thiệu về các sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên. Các điểm du lịch khách có thể đến thăm quan đã được lựa chọn và đang trong quá trình hoàn thiện các điều kiện cần thiết. Khách thăm quan ngoài việc thưởng thức văn hóa trà tại các điểm tổ chức sự kiện, còn được thưởng thức không gian văn hóa trà tại Phố ẩm thực trà trên trục đường Đội Cấn. Theo đó, Thành phố đã lên kế hoạch lắp đặt 20 quán trà với kết cấu bằng tre, trúc, mái cọ dọc tuyến đường; chuẩn bị các sản phẩm trà, đặc sản của dân tộc như các món ẩm thực truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ và đội ngũ trà nương phục vụ. Làng văn hóa du lịch cộng đồng vùng chè đặc sản Tân Cương cũng được bắt tay xây dựng.

Ngoài ra, công tác sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang Trung tâm tổ chức sự kiện tại Hồ Núi Cốc; chuẩn bị cho Triển lãm sinh vật cảnh; Triển lãm sách, ảnh nghệ thuật… cũng đang được xúc tiến chuẩn bị. Công tác tuyên truyền, cổ động, quảng bá được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống panô, băng rôn, khẩu hiệu; đồng thời triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hưởng ứng vào thời điểm trước, trong và sau khi diễn ra liên hoan. Để đảm bảo tiến độ đề ra, UBND thành phố đã thường xuyên giám sát, đôn đốc các ngành chức năng, cơ quan, đơn vị, qua đó kịp thời khắc phục những khó khăn, hạn chế, đảm bảo tính hiệu quả, an toàn và tiết kiệm…

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân thành phố, tính đến nay, công tác chuẩn bị phục vụ Festival Trà Quốc tế - Thái Nguyên, Việt Nam lần thứ 2 trên địa bàn đã đảm bảo tiến độ đề ra. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các điều kiện cần thiết phục vụ liên hoan theo kế hoạch, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, nhất là trong thời điểm diễn ra sự kiện.

 


Tác giả: Hồng Thắm (Ban Tuyên giáo Thành ủy Thái nguyên)

Viết bình luận: