HTX Chè Tân Hương: Khai mạc cuộc thi trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà

Trà Thái Nguyên: Sáng 9/11, cuộc thi trình diễn pha trà và mời trà, một hoạt động nằm trong Lễ hội Văn hóa Trà đã được khai mạc tại Sân khấu Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

che tan huong

Đội thi của HTX Chè Tân Hương đang trình diễn pha trà & mời trà

 Cuộc thi được tổ chức với mục đích tôn vinh những nghệ nhân với bàn tay khéo léo, tâm hồn tinh tế tạo vị đằm thắm cho những chén trà ngon, làm rung động lòng người thưởng thức. Tham gia cuộc thi có 27 đội đến từ các hợp tác xã, làng nghề, câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh. Các đội tham gia thi đã có quá trình chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Ban giám khảo là những người có uy tín, chuyên môn thuộc Hiệp hội chè Việt Nam và trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.

che tan huong

Các Trà Nương - Đội thi của HTX  Chè Tân Hương khéo tay pha trà

Các đội thi phải đáp ứng một số yêu cầu khi tham gia trình diễn pha trà như: Ấm, chén, đĩa, lọ bát chè to ủ nóng phải làm bằng gốm, sứ, sành, bạc, vàng sản xuất tại Việt Nam; khay trà, dụng cụ gắp trà (bộ đồ pha trà) phải làm bằng gỗ, bạc, vàng không có mùi lạ. Các lễ nghi, nghi thức của quá trình pha trà cần phải có các bước cơ bản như: Làm nóng ấm trà, dùng thìa gỗ múc trà vào ấm trà, tráng trà, rót nước 2 lần vào ấm trà, dội nước nóng lên nắp ấm để làm sạch và làm nóng ấm trà Thái Nguyên, đợi trà ngấm và rót trà ra chén. Mỗi đội tham gia dự thi phần pha che thai nguyen gồm có 3 người, trong đó có một người chính và 2 người phục vụ. Các đơn vị tham gia chuẩn bị 0,5kg chè thuộc một trong các loại chè như chè xanh, chè đen, chè hương, chè hoa để tham gia thi.

 

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 2 ngày, mùng 9 và 10/11, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả và trao thưởng cho các đội đạt giải vào tối 10/11 trong chương trình của “Đêm hội thưởng trà”. Ngay trong buổi khai mạc, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo khán giả và du khách thập phương đến thăm quan.

                                                                                                                                                                                                                                                                   Phạm Thái

Viết bình luận: