Chè Thái Nguyên: Ấn tượng "Đêm hội thưởng trà" tại Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên: Nằm trong các hoạt động chính của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013, tối 10/11, tại Quảng trường 20/8 - Thành phố Thái Nguyên , Đêm hội thưởng trà mang chủ đề "Sắc hương Trà Việt" đã tái hiện một không gian văn hóa trà từ cội nguồn xa xưa qua nghệ thuật pha trà của hơn 100 trà nương. Đồng chí Ma Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 cùng đông đảo du khách và nhân dân dự đêm hội. 

Mặc dù trời mưa khá to, nhưng cũng không làm mất đi ý nghĩa và sự ấm cúng trong không gian văn hóa tại "Đêm hội thưởng Trà". Đêm hội được mô phỏng bởi một bàn trà khổng lồ với những tiểu cảnh trang trí, xung quanh là phụ trợ cho cảnh diễn kết hợp với sự tương tác giữa khán giả thưởng trà với sân khấu lung linh ánh đèn. Trong không khí ấm cúng, sang trọng với các bàn  hoa, nến huyền ảo cùng những trà nương xinh đẹp biểu diễn nghệ thuật pha trà, mời trà với đầy đủ các lễ nghi, cách chọn chè ngon, phương pháp pha chế tạo nên một ấm trà ngon nhất và cùng nhau thưởng thức những chén trà Thái Nguyên thượng hạng, xứng tầm với Danh hiệu "Đệ nhất danh Trà".

tra thai nguyen

Các vị đại biểu đến dự chương trình "Đêm hội thưởng trà".

 

Được coi là điểm nhấn của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013, "Đêm hội thưởng trà" đã khắc hoạ những nét tinh tế nhất của trà Việt nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chương trình đêm hội đã tái hiện ước lệ không gian trà từ cội nguồn xa xưa. Sinh hoạt văn hóa trà được sắp đặt theo quá trình lịch sử để người xem cảm nhận được ý nghĩa sự ra đời của cây chè và nghệ thuật thưởng trà. Thưởng trà và đan xen là các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hoá truyền thống do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn nghệ thuật Thái Nguyên, Đoàn nghệ thuật Quân khu I và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh ...biểu diễn đã tạo cảm giác lâng lâng với mỗi du khách. Và chắc hẳn, với những ai đã đến với Thái Nguyên, thưởng thức những ngụm chè chát ngọt nơi đầu lưỡi và cảm nhận sự nồng hậu của chính những người nông dân đã, đang và sẽ góp phần cho cánh chè Thái Nguyên bay cao, bay xa hơn nữa sẽ không thể quên...

tra thai nguyen

Các du khách gần xa cũng có mặt để thưởng thức những 
tách trà thơm ngon đặc trưng của vùng chè Tân Cương - Thái Nguyên

tra thai nguyen

Ngoài thưởng thức trà còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc được các đoàn nghệ thuật thể hiện.
 

Tại Đêm hội thưởng trà, Ban tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã trao 27 cúp Vàng, 24 cúp Bạc và 16 cúp Đồng cho các đội thi đạt giải tại các cuộc thi Bàn tay vàng, Búp che thai nguyen vàng và thi Trình diễn pha trà, mời trà. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao Bằng khen cho 6 đoàn trà quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Srilanka, Hàn Quốc và 28 đoàn trà đến từ các tỉnh bạn vì đã có đóng góp tích cực, góp phần tổ chức thành công Lễ hội Văn hoá Trà tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013.

Đêm hội đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà của Thái Nguyên, nghệ thuật trình diễn pha trà và mời trà của Việt Nam nói chung và của Thái Nguyên nói riêng./.

Phạm Thái

Viết bình luận: