Chè La Bằng: Từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường

Vào dịp huyện Đại Từ tổ chức Lễ hội Trà lần thứ nhất năm Nhâm Thìn 2012, chúng tôi đến thăm xã La Bằng – vùng chè Thái Nguyên trọng điểm của huyện Đại Từ và của tỉnh Thái Nguyên. La Bằng là vùng chè trọng điểm, không chỉ bởi có diện tích chè lớn, mà chất lượng chè ở đây cũng thơm ngon không thua kém các vùng chè ngon khác.

Chè La Bằng- vùng chè trọng điểm của huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên

 

Cây chè Thái Nguyên xuất hiện ở La Bằng những năm giữa thế kỷ 19, tuy nhiên thời điểm này do trình độ thâm canh còn nhiều hạn chế, công cụ chế biến thô sơ, thủ công, người dân lại không có kinh nghiệm sản xuất nên ngành chè của địa phương kém phát triển. Đến những năm 90, nhận thấy đây là cây trồng mũi nhọn, đem lại nguồn lợi cho phát triển kinh tế địa phương, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập nên Đảng bộ, chính quyền xã La Bằng có chủ trương đầu tư mở rộng diện tích, phát triển vùng chè của địa phương. Hiện nay toàn xã có gần 400 ha chè, 100% người dân của xã trồng chè và có thu nhập chủ yếu từ trồng chè, năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 23 triệu đồng/người/năm. Chè La Bằng được phân bố ở 10/10 xóm, nhưng tập trung nhiều nhất tại các xóm La Cút, Tiến Thành, Rừng Vần, Kẹm và Đồng Đình...Năm 2012, sản lượng chè toàn xã đạt hơn 2.300 tấn, năng suất 100 tạ/ha. Ngoài giống chè trung du, xã đã chuyển đổi được 157 ha (khoảng 40% diện tích) sang các giống chè cành có năng suất cao như: LDP1, Kim Tuyên, Keo Amtich, Phúc Thọ 10...Trong tổng số 981 hộ dân của xã La Bằng thì có 120 hộ giàu, thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, đây đều là những hộ có thu nhập chủ yếu từ cây chè, tuy nhiên toàn xã vẫn còn 38 hộ nghèo.

Đến La Bằng sẽ thấy những đồi chè Tân Cương Thái Nguyên bát ngát trải rộng nằm ngay dưới chân núi Tam Đảo. Đi dọc qua các xóm, tôi như cảm nhận được mùi thơm của chè thoang thoảng đâu đây. Màu xanh của những đồi chè, màu đỏ của mái ngói trên những ngôi nhà tạo nên một cảnh sắc thanh bình, trù phú cho vùng quê nằm ở chân núi Tam Đảo này. La Bằng được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu ổn định, đặc biệt thích hợp cho cây chè phát triển, vì vậy mà chè La Bằng có hương thơm và vị đậm rất riêng. Nhâm nhi chén trà trên môi, cảm nhận của tôi về chè La Bằng là màu nước trong xanh, mùi thơm, khi mới nhấp có vị chát ở đầu lưỡi, uống vào có vị ngọt hậu. Ông Bế Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Để có được sản phẩm trà ngon, không chỉ đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ mà còn phải có kinh nghiệm và sự khéo léo của đôi bàn tay trong sao, sấy chè, chè phải được hái trong ngày nắng và được sao ngay khi còn tươi, mới đảm bảo chất lượng. Trong thời gian qua, để tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong vùng tích lũy thêm kinh nghiệm sản xuất, xã đã phối hợp với các sở, ban, ngành, trung tâm dạy nghề của huyện tổ chức các lớp tập huấn về trồng, chế biến, chăm sóc chè. Bên cạnh đó, xã cũng khuyến khích bà con mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi các giống chè có năng suất thấp sang giống mới có năng suất, chất lượng cao hơn. Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu chè La Bằng sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap và đã được nhiều hộ gia đình áp dụng thực hiện.

Chị Hoàng Thị Sâm và những người hàng xóm đang hái lứa chè đông

 

Trong những năm qua, nhờ có nghề làm chè phát triển mà thu nhập của người dân trong xã được cải thiện đáng kể. Đến thăm đồi chè của gia đình chị Hoàng Thị Sâm, xóm Tiến Thành 2, người đã gắn bó với nghề trồng chè hơn chục năm nay trong lúc vợ chồng chị cùng một vài người hàng xóm đổi công hái lứa chè đông, chị cho biết: Cây chè Thái Nguyên là cây trồng chủ lực của gia đình, mỗi năm gia đình chị thu nhập vài chục triệu đồng từ trồng chè. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm trà sạch của các hộ dân vẫn bị tư thương ép giá. Không chỉ gia đình chị Sâm mà nhiều hộ gia đình khác của xóm Tiến Thành 2 đều có thu nhập ổn định từ nghề làm chè. Ông Hoàng Văn Hải, Trưởng xóm Tiến Thành 2 cho biết: Xóm có hơn 40 ha chè, toàn xóm có 54 hộ thì cả 54 hộ đều làm chè. Sản phẩm trà làm ra được tư thương vào tận nơi mua với giá trung bình từ 150 nghìn đến 300 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí, thu nhập bình quân của một gia đình từ nghề trồng chè cũng được vài chục triệu đồng/năm. Hiện nay người dân trong xóm đang chuyển đổi một phần diện tích chè trung du sang giống chè cành, có năng suất cao hơn, trong năm 2012, toàn xóm trồng mới được hơn 1ha chè cành.

Hiện nay trên địa bàn xã La Bằng đã hình thành 02 hợp tác xã chè, 10 làng nghề, 05 tổ hợp tác. Các tổ hợp tác, câu lạc bộ này thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn hội viên, nhân dân cách chăm sóc, sản xuất chè theo hướng chè an toàn, chè hữu cơ bền vững, từng bước nâng cao chất lượng chè, sản xuất chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn hàng hóa chất lượng cao, dần dần chiếm lĩnh thị trường. Đặc biệt, năm 2011, 10/10 xóm của La Bằng đều được công nhận là làng nghề chè truyền thống, năm 2012, sản phẩm trà La Bằng được trao giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể, đây chính là bước đệm thuận lợi cho nghề làm chè và người trồng chè ở La Bằng để từng bước xây dựng thương hiệu chè La Bằng trên thị trường.

Từ nghề trồng chè, người dân xã La Bằng có cuộc sống ổn định, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng

Ông Bế Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:  Sản phẩm trà La Bằng đã nhiều lần giành được giải cao về chất lượng tại các cuộc thi như: giải nhất trong cuộc thi chất lượng chè Thái Nguyên năm 2004 và 2006. Trong Liên hoan văn hóa Trà tỉnh Thái Nguyên (năm 2007) và Liên hoan 10 làng nghề chè ngon nhất tỉnh Thái Nguyên (năm 2009), sản phẩm trà La Bằng thêm một lần nữa đạt giải vàng về chất lượng, điều này đã khẳng định thương hiệu và chất lượng trà La Bằng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với người trồng chè hiện nay là đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh theo thời vụ nên có lúc thu nhập của người dân không ổn định. Mặc dù, trước khi có sự hỗ trợ của cấp trên, xã đã chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất phân bón thực hiện bán phân theo phương thức trả chậm và liên hệ với các ngân hàng tạo điều kiện cho các hộ trồng chè vay vốn sản xuất, nhưng những khó khăn đó vẫn là thách thức trong sản xuất chè của người dân La Bằng. Trong thời gian tới, xã mong muốn, tỉnh và huyện có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho người dân đầu tư mở rộng diện tích, phát triển cây chè như: chính sách ổn định thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ về phân bón theo hình thức bán phân trả góp, tạo điều kiện về vốn cho các hộ sản xuất đầu tư công nghệ sao sấy. Cùng với đó, để sản phẩm trà La Bằng ngày càng có tên tuổi, chiếm lĩnh được thị trường, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền địa phương sẽ tập trung quy hoạch chuyển đổi các vùng sản xuất chè chuyên canh, chất lượng cao, khuyến khích, tuyên truyền các hộ gia đình sản xuất chè theo hướng an toàn, bền vững, xây dựng giải pháp, kế hoạch phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh cây chè, tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm trà của xã, tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, qua đó từng bước khẳng định thương hiệu trà La Bằng.

Viết bình luận: