Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây kinh tế mũi nhọn

Cây chè Thái Nguyên ngày càng khẳng định vị thế cây kinh tế mũi nhọn (03/08/2011 08:48 SA)

Cùng với Tân Cương (T.P Thái Nguyên), Trại Cài (Đồng Hỷ)... La Bằng (Đại Từ) được đánh giá là vùng đất sản xuất chè Thái Nguyên ngon đặc biệt của Thái Nguyên. Khi pha, tuy không có màu xanh trong như chè Tân Cương, Trại Cài nhưng chè La Bằng lại có một màu mật ong vàng óng, uống vào có mùi thơm đặc trưng, nuốt ngụm nước, chép miệng, thấy vị ngọt thanh tao, sảng khoái.
Xã La Bằng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) nằm sát chân núi Tam Đảo. Trước kia, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào cây lúa và trồng màu. Do đó, La Bằng vẫn luôn xếp ở vị trí xã miền núi nghèo của Đại Từ. 
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nắm bắt lợi thế tiềm năng, khí hậu mát mẻ, xã La Bằng đã chọn đầu tư phát triển cây chè – vốn là cây trồng truyền thống của xã từng bị bỏ ngỏ, hoặc phát triển manh mún, tự phát làm cây chủ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Theo ông Nguyễn Ngọc Thép, Chủ tịch UBND xã La Bằng, hằng năm việc chuyển dịch mô hình chè cũ sang trồng chè giống mới, cải tạo chè giống cũ sang trồng chè có giá trị chất lượng kinh tế cao... được đưa vào Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ, HĐND trong các kỳ họp của xã. Theo đó, các loại hoa màu, cây ăn quả cho năng suất thấp, thu nhập kém được chuyển đổi sang trồng chè. Xã cũng đã từng bước thay thế giống chè già cỗi bằng các giống chè nhập nội như, Long Vân, Am Thích, Quốc Vân Tiên, Bát Tiên... Các giống chè mới này thích nghi với thổ nhưỡng, nên cho năng suất, chất lượng cao và có khả năng chống chọi sâu bệnh. Ngoài việc nâng cao năng suất và chất lượng giống chè, xã còn giúp người dân về áp dụng khoa học kỹ thuật trong quản lý độc hại tổng hợp; hướng dẫn chăm sóc cây chè, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... xây dựng chè La Bằng thành vùng chè an toàn.
Giờ đây, diện tích trồng chè là 328ha tăng lên gấp 3 lần so với trước kia; diện tích trồng lúa và hoa màu chỉ còn lại 160ha. Năng suất chè bình quân 90tạ/ha. 

Nhờ trồng chè, người dân có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng/tháng. Do giá chè Thái Nguyên trung du cùng thời điểm thì giá chè nhập nội cao hơn từ 30 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/kg thậm chí có loại chè đặc biệt còn chênh lệch cả 100 nghìn đồng/kg. Đời sống từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm xuống theo từng năm. Hiện 95% số hộ có nhà xây kiên cố, 100% các em trong độ tuổi đi học được đến trường. Số học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều.

 

Để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường, đồng thời giúp bà con chuyển sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, với số lượng lớn, năm 2006, xã La Bằng đã thành lập HTX, giao cho chị Nguyễn Thị Hải điều hành quản lý. Thông thường, các hộ làm chè trong xã chỉ bán ra thị trường được từ 140 - 150 nghìn đồng/kg chè búp khô nhưng sản phẩm do HTX chế biến, lên hương, đóng gói đã bán được với giá từ 250 - 300 nghìn đồng/kg. Lợi ích lớn hơn khi người nông dân tham gia HTX là họ đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm. Từ chỗ manh mún, tự phát, mạnh ai nấy làm, khi tham gia HTX, các xã viên đã ý thức được xu thế tất yếu là phải hợp tác sản xuất và phải tạo ra sản phẩm sạch. Hơn 6 năm ra đời, hoạt động ngày càng hiệu quả, HTX chè La Bằng đã trở thành mô hình điểm trong việc hình thành các tổ đội hợp tác sản xuất tại xã La Bằng. Đến nay, ở hầu hết các xóm của xã đều có các đội hợp tác, tổ đổi công tự nguyện. Theo chị Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm HTX chè La Bằng: Những tổ hợp tác tạo ra tính đoàn kết, thi đua sôi nổi giữa các thôn, xóm; các tổ, đội. Người dân tự so sánh kết quả thi đua bằng chính giá trị của mỗi sản phẩm chè do các tổ, đội làm ra. Để có một sản phẩm sạch, an toàn, năng suất, chất lượng cao, chị Hải cùng tập thể, lãnh đạo HTX dành nhiều thời gian đầu tư học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương khác nhau; phối hợp với các hội đoàn thể, tăng cường mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng chè, cách chăm sóc, cách nhận biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình cho nông dân. HTX cử cán bộ phối hợp với đại diện các xóm giám sát và theo dõi quá trình sản xuất chè của bà con, với cách làm này đã góp phần quan trọng vào nâng cao sản lượng, chất lượng cho cây chè La Bằng.
Chị Nguyễn Thị Hải cho biết: Sản phẩm chè của La Bằng hiện nay có hương thơm vị đậm đặc trưng, nhưng để cạnh tranh với thị trường, HTX vẫn liên tục phải đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững quy trình sản xuất, cải tiến các mẫu mã bao bì phong phú tạo ấn tượng, phù hợp với thị hiếu cho từng đối tượng khách hàng. 
Để khuyến khích người trồng chè tích cực sản xuất và làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, HTX chè La Bằng đã ký hợp đồng thu mua chè cao hơn giá thị trường với các hộ tham gia tập huấn và cam kết tuân thủ các quy trình trồng chè sạch, an toàn. Hiện nay, mỗi tháng HTX tiêu thụ gần 3,5 – 4 tấn chè sạch, an toàn. Sản phẩm chè La Bằng đã từng giành 2 Huy chương về chất lượng chè ngon và 1 giải Bàn tay bạc về kỹ thuật sao chế. 
Có sự hậu thuẫn của HTX về đầu ra, có thu nhập ổn định từ cây chè, mấy năm trở lại đây, các hộ trồng chè La Bằng an tâm, phấn khởi sản xuất, mạnh dạn đầu tư, góp vốn lên tới vài tỉ đồng để mở rộng diện tích trồng chè Thái Nguyên, chuyển đổi giống và làm hệ thống đưa nước từ lưng chừng núi về phục vụ tưới cho cây chè.     

Viết bình luận: