Cần có giải pháp nâng cao giá trị cây chè huyện Định Hóa

Cần có giải pháp nâng cao giá trị cây chè Thái Nguyên ở huyện Định Hóa. (15/07/2011 01:36 CH)

Với diện tích trên 3300 ha chè Thái Nguyên, huyện Định Hóa được xếp vào tốp địa phương có diện tích chè lớn của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, theo đánh giá,cây chè ở huyện Định Hóa chưa mang lại giá trị kinh tế tương xứng với tiềm năng của vùng đất này.

Số diện tích chè Trung du năng suất thấp trên địa bàn huyện Định Hóa chiếm đa số.

Định hóa là  huyện miền núi được đánh giá có khí hậu ôn hòa thuận lợi cho việc phát triển cây chè. Đến nay ,tổng diện tích chè trên địa bàn huyện Định Hóa đạt trên 3.300 ha, là địa phương  đứng thứ 3 về diện tích chè của tỉnh Thái Nguyên. Vậy nhưng sản lượng và giá trị kinh tế từ cây chè ở huyện Định Hóa mang lại thì không tương xứng với vị trí  và sự kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.   Từ Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa lần thứ XX nhiệm kỳ 2000 – 2005, cây chè được xác định là cây trồng mũi nhọn của huyện. Trải qua hơn một thập kỷ thực hiện chủ trương này, sản lượng và giá trị kinh tế cây chè trên địa bàn huyện Đinh Hóa mang lại càng ngày càng tụt hậu so với các địa phương khác trong tỉnh.

Năm 2010, toàn huyện đạt sản lượng khoảng 22.000 tấn chè tươi, tương đương gần 5000 tấn chè khô. Như vậy, tính bình quân chung 1ha chè trên địa bàn huyện Định Hóa chỉ đạt trên 6 tấn chè búp tươi một năm. Nguyên nhân chính là do diện tích chè Thái Nguyên trên địa bàn huyện Định Hóa chủ yếu trồng giống chè Trung du năng suất thấp; theo thống kê chiếm khoảng 84%. Điều này đồng nghĩa việc cải tạo giống chè năng suất cao thay thế ở huyện Định Hóa diễn ra chậm chạp, mới chỉ đạt khoảng 16% so với tổng diện tích chè hiện có. Đặc điểm của chè giống mới năng suất gấp 1,5 lần, giá trị kinh tế thì tăng gấp 2 lần so với giống chè Trung du. Hiện nay giá thành 1 kg chè búp khô giống cũ Trung du tại huyện Định Hóa đạt trung bình 30 đến 40 nghìn đồng/kg, trong khi đó giá thành 1kg chè khô giống mới  cho giá trị từ 80 đến 100 nghìn đồng/kg. Như vậy từ việc chậm cải tạo, thay thế giống chè mới, mà hàng năm huyện Định Hóa  đã thua thiệt hàng tỷ đồng, giá trị kinh tế từ cây chè vẫn vẫn đứng sau cây lúa và cây lâm nghiệp. Nói theo cách khác, cây chè chưa xứng đáng là cây trồng mũi nhọn ở địa phương này.

Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến chè trên địa bàn huyện Định Hóa thiếu nguyên liệu trầm trọng

Năm 2011, huyện Đinh Hóa lập kế hoạch cải tạo và trồng mới 100 ha giống chè mới. Kế hoạch này đã được tỉnh phê duyệt, huyện đang trong giai đoạn chuẩn bị đất để xuống giống. Tuy nhiên, việc xây dựng kế hoạch của huyện trình tỉnh lại thiếu tính sát thực với nhu cầu cũng như thực lực sản xuất giống tại địa phương. Điều đó được minh chứng sau khi triển khai kế hoạch số diện tích nhân dân ở các xã đã đăng ký trồng mới và cải tạo giống chè cũ gấp gần 4 lần( 362ha). Công tác sản xuất giống trên địa bàn cũng đáp ứng khoảng 200 ha. Như vậy số chè giống dư thừa khoảng 100 ha đòi hỏi các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn huyện Đinh Hóa phải tìm và xuất bán ra thị trường bên ngoài.

Như vậy từ việc xây dựng kế hoạch, đến công tác định hướng sản xuất có vai trò quan trọng ở các địa phương. Nếu định hướng đúng, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị  ở địa phương sẽ mang lại lợi ích kinh tế và đời sống ấm no cho nhân dân, góp phần đưa kinh tế xã hội của Định hóa ngày một phát triển. 

Năm 2011, Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất. Hy vọng sự kiện mang tầm vóc quốc tế này sẽ mang đến cho Thái Nguyên nói chung, Định Hóa nói riêng cách nhìn mới về phát triển cây chè và sản phẩm trà, để cây chè Thái Nguyên thực sự là cây xóa đói, giảm nghèo của Thái Nguyên.

Viết bình luận: