CÁCH NHẬN BIẾT CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN NGON NHẤT?

  Làm thế nào để biết được Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất?

 

Nhiều người trong số chúng ta đặt ra câu hỏi như vậy, nhưng đã có ai trong số các bạn trả lời được câu hỏi này?

Thực tế cho chúng ta biết rằng, hiện nay trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu, đâu đâu họ cũng treo biển Bán Chè Tân Cương, Chè Thái Nguyên ngon, chính gốc, chính hiệu, rồi hiệu ông này, ông kia...Thế mà dân ta vẫn có một niềm tin mãnh liệt. Thật vậy, do họ không biết hay họ bắt buộc phải tin? Chẳng phải nói mỹ miều hay chê bai, ngay tại Thái Nguyên thôi, nhiều người trong số chúng ta sống trên đất Chè, hàng ngày nghe người ta nói đi nói lại là Chè Thái Nguyên ngon, Chè Thái Nguyên ngon nhất, thế nhưng có ai tự đánh giá được nó ngon đến mức nào? Hay chỉ biết nghe vậy? Hơn thế nữa, thời buổi kinh tế thị trường, lái buôn nhan nhản, người trồng Chè cũng chạy theo lợi nhuận, họ ít quan tâm về chất lượng mà chỉ quan tâm đến giá cả, bán được hàng là mừng. Điều đó có đáng lo ngại không?

 

Hãy thử một vòng quan sát, bạn có thể dạo qua thị trường, bạn có thể đi du lịch khắp đất nước Việt Nam, từ Miền Núi đến Hải Đảo, từ Miền Bắc đến Miền Nam đâu đâu bạn cũng thấy người ta rao bán Chè Thái Nguyên hay Chè Tân Cương Thái Nguyên....Họ nói là chính hiệu, họ nói là chất lượng tuyệt hảo, đảm bảo an toàn vệ sinh, không có thuốc sâu, không chất bảo quản, không này không kia...

Chè Tân Cương Thái Nguyên

 

Khách du lịch đến Việt Nam, người uống nước trà đá vỉa hè, họ lắng nghe người bán hàng tư vấn, giới thiệu về một loại Chè Đặc Sản Thái Nguyên, nhưng họ có tin không? Họ có thể gật đầu nhưng họ chẳng hiểu gì, chẳng lấy gì làm tin.

 

Nếu bạn là người tinh tế, bạn là người hiểu biết, bạn có chút suy nghĩ gì không? Còn theo tôi, việc này cực kỳ nguy hiểm, bởi vì những lái buôn, những người trồng Chè vì mục tiêu lợi nhuận, vì mục tiêu bán được hàng, họ nghĩ ra nhiều chiêu, nhiều cách để làm, miễn sao đạt được những gì họ mong muốn. Sản phẩm thì bầy bán tràn lan, không nhãn mác, không hạn sử dụng, không chứng minh được nguồn gốc xuất sứ, không chứng minh được an toàn VSTP,... quán nước trà đá vỉa hè thì nhan nhản, từ thượng khách đến...hạ khách đều có thể ngồi nhâm nhi trà đá một cách thoải mái. 

Những người trồng Chè, họ đâu có nghĩ đến việc trồng chè, chăm sóc và thu hoạch theo đúng quy trình kỹ thuật, họ phun thuốc trừ sâu, dịch bệnh một cách tự phát theo cảm tính, họ đâu có theo một quy trình kỹ thuật như thế này:

Phòng trừ sâu, bệnh hại bằng biện pháp tổng hợp đảm bảo hợp lí về kinh tế và bền vững dựa trên sự phối hợp biện pháp trồng trọt, sinh học, giống khoẻ và hoá học, nhằm đạt sản lượng cao nhất với tác hại ít nhất cho môi trường.

*  Biện pháp canh tác: Cày bừa diệt cỏ, vệ sinh nương đồi, lấp đất diệt nhộng, diệt mầm bệnh, bón phân hợp lí, thay đổi thời kỳ đốn, hái chạy non để loại bỏ chứng sâu, mầm bệnh.

* Biện pháp sinh học sinh thái: Trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ đảm bảo độ ẩm trên nương chè, hạn chế đến mức thấp nhất thuốc hoá học, tăng cường sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo duy trì tập đoàn thiên địch có ích cân bằng sinh thái nương chè.

* Biện pháp hoá học: Không phun thuốc theo định kỳ, không phun phòng. Phun thuốc theo kết quả điều tra khi có sâu nở mật độ cao hoặc chè mới bị bệnh.

*  Dùng thuốc đúng chỉ dẫn về loại, liều lượng dùng đối với các đối tượng sâu, bệnh hai. Thời gian cách ly đảm bảo  mới được thu hoạch.

* Chỉ dùng thuốc trong danh mục cho phép trên chè của BNN&PTNN, thuốc hoá học phải được sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng:

 Đúng thuốc:

            Cần trừ loài dịch hại nào thì chọn đúng thuốc khuyến cáo cho loài đó. Không dùng thuốc đã cấm hoặc không được phép sử dụng trên cây chè. Chỉ dùng thuốc được phép dùng trên cây chè do Bộ Nông nghiệp & PTNT qui định.

 Đúng lúc:

            Thuốc hoá học dùng theo ngưỡng phòng trừ. Chỉ dùng thuốc hoá học khi mật độ rầy xanh đạt cao hơn 5 con/khay, bọ cánh tơ là 1-2 con/búp và nhện đỏ nâu cao hơn 5 con/lá.

            Không phun thuốc tràn lan, chỉ phun những nơi sâu bệnh hại đạt ngưỡng phòng trừ.

            Đảm bảo đúng thời gian cách ly qui định đối với từng loại thuốc. Có như vậy dư lượng thuốc trong sản phẩm chè mới ở dưới giới hạn tối đa cho phép.

 

Chè Tân Cương Thái Nguyên

 Đúng liều lượng, đúng nồng độ:

            Dùng theo liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo cho từng loài sâu bệnh hại và cỏ dại.

  Đúng cách (đúng kỹ thuật):

            Mỗi dạng chế phẩm thuốc BVTV được dùng theo một phương pháp nhất định, dùng theo phương pháp nhà sản xuất khuyến cáo.

Nếu bạn là người biết lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt cho sức khỏe, tốt cho tương lai của bạn, bạn sẽ lựa chọn sản phẩm như thế nào? Bạn đã biết Chè Thái Nguyên ngon nhất là ở đâu chưa?

Xin thưa rằng, Chỉ có Chè Tân Cương là Chè ngon nhất, Đặc Biệt là sản phẩm của HTX Chè Tân Hương đã đạt Tiêu Chuẩn Quốc Tế UTZ đầu tiên tại Việt Nam về chất lượng sản phẩm.

 

 

Viết bình luận: