Các nhãn hiệu Chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, bảo hộ Nhãn hiệu tập thể

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, các thương hiệu chè được đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể gồm có: “chè Thái Nguyên”, “chè La Bằng”, “chè Trại Cài”, “chè Vô Tranh” và “chè Phổ Yên”; đặc biệt sản phẩm “chè Tân Cương” đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

1. Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

 Chủ sở hữu: Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên

 Năm được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể: 2006

Thái Nguyên là vùng chè trọng điểm của cả nước, với diện tích chè hơn 20.000 ha, trong đó có hơn 18.000ha chè kinh doanh, năng suất đạt 107 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 193 nghìn tấn. Xác định chè là cây trồng mũi nhọn, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, trong đó có việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Đến nay, có hơn 80% diện tích chè tại các vùng sản xuất chè tập trung đáp ứng yêu cầu sản xuất an toàn theo hướng VietGAP.

2. Chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương Thái Nguyên

 Cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên

 Cơ quan quản lý bên ngoài chỉ dẫn địa lý: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 Cơ quan quản lý nội bộ chỉ dẫn địa lý: Hội phát triển chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương”

 Năm được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý: 2007

 Vùng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý: xã Tân Cương, xã Phúc Xuân, xã Phúc Trìu thuộc thành phố Thái Nguyên.

Trà Tân Cương có vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát thanh tao. Vùng chè Tân Cương có diện tích chè gần 1.300ha,  trong đó có hơn 1.100 ha cho thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 150 tạ/ha. Tại đây, các mô hình Hợp tác xã chè hoạt động có hiệu quả, nhiều loại chè chất lượng cao được bán ra thị trường như: Chè búp đặc biệt, chè tôm nõn, chè đinh…Sản phẩm Trà Tân Cương đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được nhiều người ưa chuộng.

3. Nhãn hiệu tập thể “Chè La Bằng”

Chủ sở hữu: Hội nông dân xã La Bằng, huyện Đại Từ

Năm được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể: 2010

La Bằng là vùng chè trọng điểm của huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, do đặc điểm địa lý nằm dưới chân núi Tam Đảo nên nơi đây có  một khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành  từ núi chảy xuống, đất đai phì nhiêu điều đó đã tạo nên đặc sản chè La Bằng có hương thơm và vị đậm rất riêng. Hiện tại, La Bằng hiện có khoảng 400ha chè; có 02 hợp tác xã chè, 10 làng nghề, 05 tổ hợp tác sản xuất chè Thái Nguyên. Các cơ sở sản xuất chè an toàn đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP điều đó sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu chè La Bằng cũng như nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm của vùng chè đặc sản này.

4. Nhãn hiệu tập thể “Chè Trại Cài”

Chủ sở hữu: Hợp tác xã Hương Trà - Minh Lập

Năm được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể: 2010 

Vùng Chè Trại Cài nằm ở xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ. Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho cây chè phát triển, lại có nước sông Cầu chảy qua, là nguồn tưới tiêu dồi dào cho những đồi chè sinh trưởng tốt. Chè Thái Nguyên ở đây có hương vị đặc trưng khó lẫn, đó là loại chè rất đậm, mùi hương cốm bay, nước sánh vàng mật ong, đắng, ngọt, chát, thơm hoà quyện làm quyến rũ lòng người. Hiện nay, vùng chè Trại Cài có hơn 350ha diện tích chè, sản lượng chè búp tươi đạt gần 4000 tấn chè búp tươi/năm.

 5. Nhãn hiệu tập thể “Chè Vô Tranh”

Chủ sở hữu: Hợp tác xã làng nghề chè Vô Tranh

Năm được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể: 23/2/2013

Xã Vô Tranh, huyện Phú Lương hiện có trên 650 ha đất trồng chè. Từ lâu, cây chè đã được coi là cây trồng chủ lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2013, trong dịp Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 2, vùng chè Vô Tranh được lựa chọn làm điểm đến trong các tuor du lịch sinh thái. Nơi đây có không khí trong lành, khung cảnh đẹp mắt, thơ mộng của những dải núi Trà Lầu, núi Lim, núi Đồng Vàng và lô nhô đồi bát úp, tròn trịa căng tràn sức sống bởi màu xanh mỡ màng của những nương chè soi bóng bên dòng sông Giang Tiên và sông Cầu.

6. Nhãn hiệu tập thể “Chè Phổ Yên”

Chủ sở hữu: Trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên

Năm được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể: 2010

Phổ Yên là huyện trung du, nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Tổng diện tích chè toàn huyện là 1520ha, sản lượng gần 14.000 tấn/năm. Trong đó, chè tập trung phần lớn ở các xã: Thành Công, Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân và thị trấn Bắc Sơn. Những năm gần đây, huyện Phổ Yên đã tích cực chuyển đổi và trồng mới được gần 1000 ha chè có năng suất, chất lượng cao. 

Viết bình luận: