Ấn tượng khó quên về một Liên hoan Trà Quốc tế

Chè Thái Nguyên - Những màn pháo hoa rực rỡ trong đêm khai mạc và bế mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên, Việt Nam 2011 làm bừng sáng lên sự lung linh, huyền ảo của vùng du lịch Hồ Núi Cốc.

 

Một tuần sôi động của Liên hoan sau gần hai năm chuẩn bị đã khép lại với nhiều hoạt động đáng nhớ, với những kỷ lục quốc gia được xác lập, với những công trình, dấu ấn khó phai nhạt về vùng đất, con người Thái Nguyên; về  sự gắn bó với sự phát triển của ngành chè nơi đây, đã và đang hội nhập cùng ngành chè Thái Nguyên và thế giới …  Tất cả đã làm nên thành công của một sự kiện quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Thái Nguyên – Vùng đất đệ nhất danh trà nổi tiếng trong nước và quốc tế.

 

 

 

Từ trái qua phải: Đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn Đại biệu QH tỉnh Thái Nguyên; 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng,

Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông.

 

Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 là sự kiện để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Việt Nam, nổi bật là trà Thái Nguyên với bạn hàng, du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời giới thiệu văn hóa trà của người Việt Nam, tạo sự hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, và phát triển sản xuất cây chè.  

 

 

Liên hoan trà đã thu hút sự tham dự của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng các sản phẩm trà và nhập khẩu các sản phẩm trà của Việt Nam; 30 đoàn của các tỉnh có thế mạnh về cây chè Thái Nguyên, các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước; 50 làng chè nổi tiếng và 25 doanh nghiệp chè tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên… Về với sự kiện quốc tế đầy sôi động này, mỗi người sẽ không quên sự hoành tráng của Lễ khai mạc, của Lễ bế mạc cùng các đêm hội tại Thái Nguyên. Người yêu mến chè được tham dự nhiều hoạt động thiết thực với ngành chè cả nước như Hội thảo Quốc tế về chè; Lễ hội chè; cuộc thi Người đẹp xứ Trà và được đến với không gian văn hóa Trà ở vùng chè nổi tiếng Tân Cương ...

 

 

Việt Nam là quốc gia có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh chè. Cây chè được trồng ở Việt Nam từ lâu đời, đã được phát triển ở 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, với diện tích trên 130.000 ha. Nhiều vùng sản xuất chè tập trung, gắn với công nghiệp chế biến với các sản phẩm trà nổi tiếng đã được hình thành. Sản phẩm trà của Việt Nam ngày càng đa dạng về chủng loại, phong phú về chất lượng, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn được xuất khẩu tới 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sản lượng trên 135 nghìn tấn, kim ngạch gần 200 triệu USD. Việt Nam hiện đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng sản xuất và xuất khẩu chè. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc 
Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam năm 2011.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất kinh doanh chè của nước ta còn rất lớn, nhưng bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành chè vẫn còn nhiều khó khăn thách thức cùng với những hạn chế yếu kém cần khắc phục.

Thủ tướng  đã nhấn mạnh, ngành chè Việt Nam và Thái Nguyên  phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người trồng chè, các doanh nghiệp nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với ngành chè, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song với đó là tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước khẳng định thương hiệu chè Việt. Phấn đấu trong vòng 5 năm tới, giá chè xuất khẩu của Việt Nam ngang bằng giá bình quân thế giới, nâng kim ngạch xuất khẩu gấp 2 đến 3 lần so với hiện nay.

Đến với Thái Nguyên trong những ngày tưng bừng không khí  lễ hội của các hoạt động trải dài từ trung tâm thành phố Thái Nguyên đến vùng Hồ Núi Cốc và nhiều địa phương trong tỉnh; bạn vừa được thưởng thức chén trà thơm, hương vị đậm đà lan tỏa, cảm nhận khác biệt hẳn so với các vùng trà nào khác trong cả nước. Từ lâu, nói đến ẩm thực trà, không thể không nói đến hương vị trà Thái. Một thứ trà đã trở thành thương hiệu riêng của Thái Nguyên, với đặc tính hương thơm tự nhiên, vị chát nhẹ, ngọt hậu, màu nước vàng xanh hấp dẫn.

 

 

Do đặc điểm riêng có của vùng trà Thái Nguyên có dãy núi Tam Đảo chắn bớt nắng gay gắt của mùa hè, nguồn nước sông Công và hồ Núi Cốc thẩm thấu qua các mạch nước ngầm tưới mát cho vùng chè xanh tốt quanh năm mà trà đã đi vào tâm hồn người Việt nơi đây và cả nước một cách tự nhiên. Văn hóa trà Việt không chỉ thể hiện là một thứ đồ uống phổ biến trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày mà còn trở thành phong tục, tập quán, là thú vui tao nhã của người Việt. Về với Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011, mỗi người còn được cảm nhận  và thưởng thức hương vị của Trà Việt thấm đẫm mồ hôi, công sức của người làm chè; để thấy được giá trị lớn lao mà người làm chè cả nước đã đạt được qua nhiều thế hệ. Cái đẹp của Trà Việt đã và đang tạo ra sức lan tỏa rộng hơn trong cả nước và trên trường quốc tế...

Đ/c: Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái nguyên,
Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan trao giải cho Người đẹp thứ nhất xứ trà.

Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam năm 2011 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Việt Nam nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng với du khách trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện để Thái Nguyên quảng bá thương hiệu "Đệ nhất danh trà" trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam năm 2011 với những nét độc đáo và đặc sắc chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Hẹn gặp lại ở kỳ Liên hoan lần sau với tình cảm mà những ai đã đến Thái Nguyên dù chỉ một lần, được thưởng thức chén trà xứ Thái với hương vị riêng có chắc sẽ chẳng thể nào quên./

Viết bình luận: