Ấn tượng Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 2 năm 2013

Chè Thái Nguyên: Sau thành công của Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt Quyết định tổ chức Festival Trà hai năm một lần. Trong 4 ngày, từ 8- 11/11 vừa qua, Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với hàng chục vạn người dân và lượt khách trong và ngoài nước khi đến thăm quan.

 

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 gồm 6 hoạt động chính và nhiều hoạt động hưởng ứng tại các địa phương trong tỉnh. Các hoạt động chủ yếu được tổ chức tại trung tâm Thành phố Thái Nguyên, riêng Lễ khai mạc được tổ chức tại Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc (thành phố Thái Nguyên) - nơi đã tổ chức thành công Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất" năm 2011 đã tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 * Lễ Khai mạc mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 với chủ đề "Trà Việt thăng hoa và khởi sắc” được tổ chức tối 9/11 đã tạo nên sự khởi đầu thành công của chuỗi các hoạt động trong Festival. Đến dự có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước;....

 

che thai nguyen

Đêm khai mạc diễn ra sinh động và hoành tráng với những
màn trình diễn nghệ thuật đầy ý nghĩa


Với 90 phút ngập tràn âm thanh, ánh sáng với hệ thống sân khấu được thiết kế hoành tráng, Lễ khai mạc đã tái hiện cội nguồn lịch sử của cây Chè, sự phát triển đi lên và hội nhập quốc tế của sản phẩm Trà Việt Nam qua 3 chương: Phiêu diêu huyền thoại thưởng trà; Hương chè Việt Nam; Trà Việt – Chấn hưng và khởi sắc, Thái Nguyên – Đệ nhất danh trà.

 

che thai nguyen

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Chứng nhận kỷ lục “Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc
Top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á” cho tỉnh Thái Nguyên. 


* Lễ hội văn hóa TràTại Festival lần này, tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao 2 Chứng nhận kỷ lục là: “Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á” và “Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất” .

Với chủ đề “Sắc hương Trà Việt”. Lễ hội thu hút gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên, Lâm Đồng, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Tuyên Quang và một số quốc gia như : Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, SrilanKa, Đài Loan.

Diễn ra từ 8 -11/11, Lễ hội gồm nhiều hoạt động sôi nôi như: Lễ cắt băng Con đường Trà Việt; Trưng bày, quảng bá, bán các sản phẩm che thai nguyen của các làng nghề, của tỉnh trong nước và quốc tế; Triễn lãm bộ sưu tập các ấm trà cổ; Trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà...

 

che thai nguyen

Lễ cắt băng "Con đường Trà Việt"

 

tra thai nguyen

Màn trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà của đội HTX Chè Tân Hương, xã Phúc Xuân,
TP. Thái Nguyên

 

 

 Trong Lễ hội Trà còn tổ chức các cuộc thi như: Hội thi “Bàn tay vàng”, Búp chè vàng, Thi vùng chè chất lượng,...

 

 

 
che thai nguyen
Các nghệ nhân trong phần thi xao chè
 
che thai nguyen
Ban Tổ chức cuộc thi trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia dự thi "Búp chè vàng"

 

 

Lễ hội văn hóa Trà còn có điểm nhấn quan trọng là  Đêm hội thưởng trà. Đêm hội mang chủ đề "Sắc hương Trà Việt" đã tái hiện một không gian văn hóa trà từ cội nguồn xa xưa qua nghệ thuật pha trà của hơn 100 trà nương.

che tan cuong thai nguyen

Đêm hội đã khắc hoạ những nét tinh tế nhất của trà Việt nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chương trình đêm hội đã tái hiện ước lệ không gian trà từ cội nguồn xa xưa. Sinh hoạt văn hóa trà được sắp đặt theo quá trình lịch sử để người xem cảm nhận được ý nghĩa sự ra đời của cây chè và nghệ thuật thưởng trà. Thưởng trà và đan xen là các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

 

Các du khách gần xa cũng có mặt để thưởng thức những
tách trà thơm ngon đặc trưng của vùng chè Tân Cương - Thái Nguyên


*  Sôi động đêm hội Canaval Trà Thái Nguyên năm 2013

Carnaval Trà Thái Nguyên diễn ra vào hồi 20h00’ ngày 8/11 tại Quảng trường 20/8, thành phố Thái Nguyên. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Festival, với các phần biểu diễn nghệ thuật sân khấu và biểu diễn nghệ thuật đường phố của các nghệ sĩ nổi 'tiếng trong nước và quốc tế, các đoàn nghệ thuật xiếc, vũ đoàn.

Với thời gian 90 phút của chương trình cùng các cảnh diễn sống động bằng nghệ thuật sắp đặt và tả thực, trong đó có bối cảnh được tạo dựng bằng hình ảnh nghệ thuật; đoàn xe mô hình diễu hành trên nền nhạc vui nhộn với các chủ đề riêng biệt tạo nên một lễ hội đường phố thân thiện, ấn tượng với mỗi du khách khi đến với Thái Nguyên.

 

che thai nguyen

Rộn ràng Canaval Trà Thái Nguyên năm 2013

 

che thai nguyen

Xe mô hình mang đậm hương sắc Hương Trà xứ Thái

 
 

 *  Hội thảo "Sản phẩm Trà và phát triển ngành chè, xúc tiến đầu tư và du lịch "

Hội thảo "Sản phẩm Trà và phát triển ngành chè, xúc tiến đầu tư và du lịch tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2, năm 2013" là một hoạt động quan trọng, được đông đảo người dân quan tâm, chú ý. Bởi đây là cơ hội thuận lợi để sản phẩm Trà Thái Nguyên được quảng bá, tuyên truyền rộng rãi hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào 10 báo cáo, tham luận về các nội dung: Phát triển ngành chè Việt Nam - Thái Nguyên và những vấn đề đặt ra; Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành chè Việt Nam; Phân tích một số mô hình chế biến chè tỉnh Thái Nguyên; Chè Thái Nguyên - Những giá trị văn hóa du lịch...

 
 * Cuộc thi Người đẹp xứ Trà năm 2013

Là một trong 6 hoạt động chính của Festival Trà Thái Nguyên- Việt Nam lần thứ 2, cuộc thi “Người đẹp xứ trà” là một hoạt động đầy ý nghĩa. Cuộc thi do Đài PTTH Thái Nguyên và Trung tâm Thẩm mỹ ảnh viện áo cưới Việt Phượng phối hợp tổ chức.

Trải qua các vòng sơ khảo, chung khảo, sau một thời gian dài trải nghiệm, thử sức, tìm hiểu lịch sử văn hóa vùng đất “Đệ nhất danh trà”, tinh hoa văn hóa trà Việt, vẻ đẹp trí tuệ, ngoại hình và những khả năng tiềm ẩn của 32 thí sinh đến từ 12 tỉnh, thành phố, các vùng , miền chè trên cả nước đã được tỏa sáng tại đêm chung kết diễn ra vào 20h ngày 10/11.

Đêm Chung kết được diễn ra với 2 phần thi: Phần thứ nhất: 32 thí sinh trình diễn các trang phục: áo dài, trang phục áo tắm và trang phục dạ hội. Phần thứ hai: 05 thí sinh có tổng điểm cao nhất ở phần thi thứ nhất trả lời hỏi ứng xử để chọn ra các danh hiệu nhất, nhì, ba của Người đẹp xứ Trà 2013. Các phần thi tại đêm chung kết đã cho thấy sự năng động, tự tin của các người đẹp trong việc thể hiện khả năng và bản lĩnh của mình, đồng thời vẻ đẹp hình thể cũng đã tiến sát dần các chuẩn mực.

 

che thai nguyen

32 thí sinh tại Đêm chung kết

tra thai nguyen

Giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị My Ly - SBD 565
sinh năm 1993 đến từ Thái Nguyên là sinh viên ĐH Kinh tế Thái Nguyên

 


* Bên cạnh các hoạt động chính, Festival Trà còn có nhiều hoạt động hưởng ứng như: các chương trình biểu diễn nghệ thuật và lễ hội; Triển lãm ảnh; các hội chợ; giao lưu; các hoạt động thể thao; các tua du lịch…Trong đó có nhiều hoạt động tiêu biểu như:Danh vị “Người đẹp xứ Trà” đã thuộc về người đẹp Nguyễn Thị My Ly sinh viên trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh - Đại học Thái Nguyên. BTC cuộc thi cũng đã trao giải nhì, giải ba và 7 giải phụ cho các người đẹp như: “Người đẹp ăn hình nhất ”; Người đẹp được nhiều người bình chọn nhất; Người đẹp có hình thể đẹp nhất; Người đẹp pha trà tinh tế nhất; Người đẹp mặc trang phục tự chọn đẹp nhất; Người đẹp hiểu biết về văn hóa trà nhất; Người đẹp mặc áo dài đẹp nhất.

             + Giao lưu "Trà Việt Nam – Quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển trong tương lai”

Tối ngày 8/11, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam diễn ra chương trình giao lưu “Trà Việt Nam – Quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển trong tương lai”.

 

che thai nguyen

Đ/c Dương Ngọc Long (giữa) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
và giáo sư Nguyễn Lân Dũng (phải) - Ủy viên ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi
kinh nghiệm của ngành Chè và những giải pháp để ngành Chè phát triển trong tương lai.


Tham dự chương trình giao lưu có nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam;  giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch hội Sinh học Việt Nam; Ông Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Ông Nguyễn Kim Phong  – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; Các vị khách mời có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về giá trị lịch sử, văn hóa Trà trong đời sống văn hóa người Việt nói chung và người Thái Nguyên nói riêng, tìm hiểu thêm về vị trí , vai trò và sự phát triển kinh tế của cây Chè, tập trung thu hút các nhà Đầu tư, xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngành Chè Thái Nguyên, Việt Nam.

            + Hội thảo báo chí "Vì sự phát triển thương hiệu Trà Việt Nam"

 Hội thảo Báo chí với chủ đề "Vì sự phát triển thương hiệu Trà Việt Nam" do Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 9/11 với mong muốn việc phát triển thương hiệu Trà Việt Nam ngày càng bay cao, bay xa hơn nữa, đặc biệt qua các phương tiện tuyên truyền, thông tin đại chúng, Trà Việt Nam nói chung và Chè Thái Nguyên nói riêng sẽ được đề cập tới một cách toàn diện và sâu sắc. 

 

Hội thảo báo chí "Vì sự phát triển thương hiệu Trà Việt Nam"


Tại Hội thảo, đã có trên 30 ý kiến tham luận của các nhà nghiên cứu, các phóng viên đại diện cho các cơ quan báo chí đề cập đến những giá trị về kinh tế, giá trị văn hóa của sản phẩm Trà cũng như việc làm thế nào để nâng tầm thương hiệu Trà Việt Nam nói chung và Trà Thái Nguyên nói riêng trên trường quốc tế.

Bên cạnh những giá trị tích cực đam lại từ cây chè, các ý kiến cũng thẳng thắn đưa ra những tồn tại, hạn chế trong việc trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè hiện nay như: việc liên kết giữa người trồng, chế biến chè và các doanh nghiệp còn ít. Điều này đã làm giảm gái trị gia tăng trong sản phẩm Trà, giảm khả năng cạnh tranh của Ngành Chè và giảm cơ hội phát triển cho người nông dân. Do đó, cần có chính sách đầu tư, phát triển cho Ngành Chè, trong đó chú trọng đến việc hỗ trợ lãi xuất và giảm một phần thuế thu nhập cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm che tan cuong thai nguyen...

             + Chợ quê trưng bày sản phẩm trà và sản phẩm văn hoá các dân tộc năm 2013

 Tại đường Hùng Vương - TP Thái Nguyên, tối 7/1, Khai mạc Chợ quê trưng bày sản phẩm trà và sản phẩm văn hoá các dân tộc Thái Nguyên năm 2013 với chủ đề “Hội tụ giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc” Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013.

Dự lễ có đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Viết Thuần - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ngành liên quan cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn

 

che thai nguyen

Đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành cắt băng
Khai mạc Chợ quê


Tham gia Chợ quê trưng bày sản phẩm trà và sản phẩm văn hoá các dân tộc Thái Nguyên năm 2013 với chủ đề “Hội tụ giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc”có hơn 250 gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, được phân thành nhiều khu vực như: Khu chợ miền xuôi, Khu chợ vùng chè của bà con các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Khu chợ vùng cao, Khu chợ làng nghề, Khu ẩm thực, Khu chợ thương mại hiện đại tổng hợp…
 
Các gian hàng trưng bày tại Chợ đã thu hút đông đảo người du khách tới tham quan


             + Khai mạc Triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh chào mừng Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ haiCác gian hàng trưng bày tại Chợ đã thu hút đông đảo người du khách tới tham quan, nhất là các gian hàng ẩm thực ở của các tỉnh miền núi, vùng cao như Thắng cố (Hà Giang, Sơn La); Bánh cuốn Thanh Trì (Phú Thọ); Vịt quay (Lạng Sơn); Chè (Tân Cương, Trại Cài - Thái Nguyên)...Đây chính là những sản vật dân dã nhưng chứa đựng trong đó cả một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của các dân tộc Việt Bắc. Đặc biệt, tại Chợ quê lần này, khung cảnh chợ chè xưa với từng mái lán lợp cọ, lò sao sấy chè, các nghệ nhân làng chè biểu diễn sao, sấy, chế biến chè bằng phương pháp thủ công đã được tái hiện lại.

Triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh năm nay diễn ra từ 4/11 đến hết ngày 12/11, hội tụ gần 4.000 tác phẩm của 72 đoàn của trên 20 tỉnh, thành trong cả nước. Các tác phẩm thuộc nhiều loại như: Cây cảnh, Đá cảnh nghệ thuật, Non bộ, Gỗ, Lũa, Rễ khô nghệ thuật, Phong lan, Bể chậu cảnh, Chim cảnh,…

 

che thai nguyen

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh
chào mừng Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai


                + Triển lãm ảnh "Đất nước, Con người và Trà Thái Nguyên, Việt Nam"

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đất nước, Con người và Trà Thái Nguyên, Việt Nam" được trưng bày tại không gian rộng, nằm ở vị trí trung tâm của các hoạt động trong Festival Trà Thái Nguyên, những bức ảnh nghệ thuật trong triển lãm lần này bao gồm các tác phẩm phản ánh sâu sắc, đậm đà về văn hóa Trà Việt, Trà Thái Nguyên, đặc biệt là thể hiện sống động những khoảnh khắc trong cuộc sống lao động của con người Thái Nguyên gắn bó với cây chè từ bao đời nay. Triển lãm đã thu hút trên 5.000 lượt khách tới thăm quan, chiêm ngưỡng các tác phẩm ảnh và tư liệu nghệ thuật.

 

Hơn 100 bức ảnh nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm


            + Chương trình nghệ thuật "Rực rỡ sắc hương xứ Trà Thái Nguyên"

Tối 09/11, tại Quảng trường 20-8 diễn ra chương trình nghệ thuật "Rực rỡ sắc hương xứ Trà Thái Nguyên" đã diễn ra với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật như: Nhà hát Ca múa nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Quân khu 1 đã mang đến những tiết mục đặc sắc được dàn dựng công phu như: Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Múa" Sao sa hồ thác"..... 

 

che thai nguyen

Các tiết mục biểu diễn đặc sắc đã thu hút hàng nghìn người dân đến xem.

 
Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã kết thúc nhưng dư âm và những ấn tượng tốt đẹp vẫn còn đọng lại trong du khách và người dân đến thăm quan. Đây thực sự là một sự kiện lớn về kinh tế, văn hoá - xã hội, đã tiếp tục tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa Trà, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, các tỉnh, thành phố và tỉnh Thái Nguyên; tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà” với du khách trong nước và quốc tế; tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè, sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà với các tỉnh trong cả nước và trên thị trường quốc tế.

Từ thành công của Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nỗ lực, quan tâm hơn nữa đến phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, tạo điều kiện cho người trồng chè, doanh nghiệp và nhà khoa học phát triển nghề chè bền vững. Từ đó đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm tra thai nguyen Việt Nam để cây chè thực sự trở thành cây làm giàu cho người nông dân.

 

Tổng hợp: Phạm Thái

Viết bình luận: